Cách chữa bệnh không có tinh trùng

308 Lượt xem

Khi mắc phải bệnh không có tinh trùng nam giới thường hoang mang lo lắng không biết mình nên khám thế nào, bắt đầu từ đâu để có phương pháp chữa trị hiệu quả. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để điều trị bệnh không có tinh trùng nam giới cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

NGUYÊN NHÂN NAM GIỚI KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Ở nam giới, hai tinh hoàn nằm trong bìu là nơi sản xuất ra tinh trùng. Nếu hai tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch hoặc tinh hoàn không có khả năng sản sinh tinh trùng thì nam giới sẽ mắc bệnh vô sinh. Sau đây là một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến tinh trùng

- Ống dẫn tinh : Tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất ra ngoài vì không có ống dẫn tinh. Do nhiễm trùng, chấn thương cơ quan sinh sản làm tắc đường dẫn hay do xuất tinh ngược dòng, tinh trùng đi ngược vào bàng quang.

- Tinh trùng không đạt chất lượng : Chức năng của hai tinh hoàn bị suy giảm nặng, sản xuất rất ít tinh trùng.

- Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng : Suy tinh hoàn gây ra hiện tượng tinh trùng không được sản xuất, đó có thể do di truyền hoặc tinh hoàn bị teo. Nội tiết từ tuyến yên hay giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là nguyên nhân gây vô sinh do không có tinh trùng.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, nghĩ ngơi và sinh hoạt không hợp lý,… cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như là không có tinh trùng ở nam giới.

CÁCH CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Đối với điều trị việc điều trị không có tinh trùng ở nam giới. Bác sỹ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm và nguyên nhân gây bệnh của từng đối để có biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Tương ứng với nguyên nhân gây bệnh mà bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị cho từng nguyên nhân bệnh cụ thể:

- Đối với xuất tinh mà không có tinh trùng

Trong trường hợp xuất tinh mà không có tinh trùng, bác sĩ sẽ khai thông đường dẫn tinh trùng hoặc lấy tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn. Đây là phương pháp điều trị xuất tinh  không có tinh trùng phổ biến hiện nay.

Bác sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng bám vào tương noãn. Đồng thời, người vợ sẽ được kích thích buồng trứng và chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó tiêm từng tinh trùng vào các noãn đã được lấy ra. Sau khi phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung.

- Tắc ống phóng tinh

Đối với trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh sẽ được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh với tỉ lệ có thai tự nhiên  thành công khỏng 60%.

Thời gian cải thiện tinh trùng và có thai tự nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp. Có trường hợp 3-4 tháng sau khi phẫu thuật đã có thai nhưng có những trường hợp khoảng 1-2 năm mới có khả năng có con.

- Tắc mào tinh

Áp dụng nối ống dẫn tinh cho trường hợp không có tinh trùng do tắc mào tinh

Bác sĩ sẽ áp dụng  phương pháp vi phẫu nối ống dẫn tinh – mào tinh kiểu lồng hai mũi, đối với các trường hợp không có tinh trùng do tắc mào tinh. Tỉ lệ có thai tự nhiên sau phẫu thuật khoảng 40 – 50% trường hợp. Đối với trường hợp tinh hoàn ẩn, tỉ lệ thành công khoảng 10 – 15%.

- Tắc ống dẫn tinh do triệt sản

Bác sĩ sẽ làm vi phẫu nối ống dẫn tinh đối với các trường hợp tắc ống tinh do triệt sản, kết quả thành công  của phương pháp này lên đến 70 – 90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên .

Để tăng có khả năng có thai tự nhiên, bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa khuyên các cặp vợ chồng sau khi phẫu thuật điều trị không có tinh trùng. Nam giới nên để tâm lý thoải mái, xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Điều này sẽ tác động tích cực và góp phần hỗ trợ quá trình thụ thai. Nếu có những thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về bệnh không cso tinh trùng bạn có thể gọi điện trực tiếp theo số điện thoại 024.3734.9999 để được tư vấn cụ thể.