Cách chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu

441 Lượt xem

Viêm vùng chậu là biến chứng của một vài bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thể đưa tới những nguy hại cho sức khỏe nữ giới. Bởi vậy việc chuẩn đoán và điều trị bệnh sớm viêm vùng chậu là điều cần thiết nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Các chuyên gia cho biết, viêm vùng chậu là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao bao gồm: tử cung, vòi trứng, buồng trứng và gây viêm nhiễm. Các cơ quan này bị nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh.

Chẩn đoán viêm vùng chậu

cach-chan-doan-va-dieu-tri-viem-vung-chau

Một số phương pháp chẩn đoán viêm vùng chậu được tiến hành hiện nay đem lại kết quả cao, thời gian nhanh chóng như:

– Kiểm tra tế bào bạch cầu trong dịch âm đạo, nếu dịch không chứa các tế bào bạch cầu, viêm vùng chậu khó có thể xảy ra.

– Xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh lậu hoặc chlamydia trong dịch tử cung.

– Siêu âm phát hiện các áp xe trong ống dẫn trứng, buồng trứng; thai ngoài tử cung. Có thể nội soi thông qua 1 đường rạch nhỏ gần rốn để xem bên trong ổ bụng và dịch.

– Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán nhưng khá tốn kém.

Phương pháp điều trị viêm vùng chậu

cach-chan-doan-va-dieu-tri-viem-vung-chau 

Tùy theo mức độ bệnh mà người bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chữa trị khác nhau. Thông thường trong giai đoạn đầu, việc điều trị bằng kháng sinh thường được chỉ định cho bệnh nhân. Đồng thời, có thể kết hợp đồng thời thuốc giảm đau để giúp bệnh nhân thuyên giảm những cơn đau trong thời gian này.

Nguyên tắc trong thời gian điều trị là bệnh nhân không được quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục chỉ được thực hiện khi việc điều trị đã hoàn tất, các xét nghiệm nhiễm trùng đã bị xóa trong tất cả các đối tác.

Trường hợp nghiêm trọng khác, Điều trị ngoại trú là đủ để điều trị hầu hết phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu. Tuy nhiên, nếu đang bị bệnh nặng, mang thai hoặc có HIV dương tính, hoặc đã không hiệu quả với thuốc uống, có thể cần nhập viện. Tại bệnh viện, có thể nhận được tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh, tiếp theo là kháng sinh uống.

Trường hợp bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật là số ít. Phương pháp này sẽ áp dụng cho trường hợp áp xe vỡ hoặc có nguy cơ vỡ. Phẫu thuật có thể được thực hiện trên phụ nữ không đáp ứng với điều trị hoặc những người có một vấn đề chẩn đoán. Tuy nhiên, việc phẫu thuật là giải pháp cuối cùng trước khi các thử nghiệm với thuốc không đem lại hiệu quả.

 Hiện nay phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những đơn vị y tế khám và chữa bệnh viêm vùng chậu hàng đầu. Ngay khi có những biểu hiện của viêm vùng chậu hãy đến với chúng tôi để được xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác và được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra liệu trình chữa trị hiệu quả, kịp thời

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc cần tư vấn , hỗ trợ vui lòng liên hệ: 024 3734 9999