Các triệu chứng theo giai đoạn của bệnh viêm buồng trứng

421 Lượt xem

Viêm buồng trứng là 1 trong số những bệnh phụ hoa phổ biến hơn cả trong nữ giới. Hiểu biết và nhận biết chính xác, kịp thời những dấu hiệu theo từng giai đoạn của bệnh viêm buồng trứng là cách để bạn phòng tránh và điều trị có hiệu quả.

Các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa cho biết, viêm buồng trứng được chia làm hai giai đoạn : giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính và ở mỗi giai đoạn thì bệnh nhân lại xuất hiện những biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn cấp tính, bệnh có những triệu chứng sau:

cac-trieu-chung-theo-giai-doan-cua-benh-viem-buong-trung

Mỏi mệt với những cơn sốt do viêm buồng trứng

Bệnh lý trong giai đoạn cấp tính có những triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng như viêm vùng xung quanh gan gây đau ở sườn phải hoặc ngực dưới bên phải.

Khi bệnh nhân thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra như tiến hành chích dịch hoặc chích dịch mủ, hoặc tiến hành siêu âm chích dịch mủ; nuôi cấy dịch, tìm ra nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn liên cầu và biết mức độ viêm nhiễm, tổn thương từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Ở giai đoạn mãn tính

cac-trieu-chung-theo-giai-doan-cua-benh-viem-buong-trung-1

Đau vùng hạ vị và hai bên hố chậu

  • Đau: Người bệnh có cảm giác đau vùng hạ vị, thường đau cả hai bên hố chậu. Cơn đau có khi liên tục, có lúc dữ dội thành cơn. Thông thường, cơn đau sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn ở một bên.
  • Sốt: nhiệt độ tăng lên ở mức trung bình, ít thấy sốt cao, có khi hâm hấp sốt về chiều, mạch nhanh vừa phải.
  • Nếu viêm nhiễm chưa lan toả rộng, có thể nắn thấy vòi trứng căng thành một khối có ranh giới ấn vào rất đau. Nếu viêm nhiễm lan toả, thì các bộ phận chung quanh dính với vòi trứng làm thành một khối nề to, không có ranh giới, rất đau, có phản ứng thành bụng. Tử cung cử động kém và rất đau.
  •  
  • Khi thực hiện nắn bụng: bệnh nhân thấy đau khi nắn vùng hạ vị, vùng trên xương mu.
  • Thăm âm đạo phối hợp với nắn bụng sẽ thấy: Khi nắn ở hai bên túi cùng, bệnh nhân đau chói không chịu được, có thể một bên đau nhiều hơn bên kia.

 Hy vọng với những triệu chứng theo từng giai đoạn viêm buồng trứng trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm buồng trứng từ đó phòng tránh, phát hiện và có cách chữa trị hiệu quả.

Chúc bạn mạnh khỏe!