Các bước khám kiểm tra viêm vùng chậu

1143 Lượt xem

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu, chị em cần thăm khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời. Nhưng thực hiện kiểm tra viêm vùng chậu ra sao, gồm các bước nào lại là mối băn khoăn của không ít chị em. Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa sẽ cho chị em biết những thông tin chi tiết về các bước kiểm tra viêm vùng chậu mà chị em thắc mắc.

Để phát hiện viêm vùng chậu thì bên cạnh việc để ý các biểu hiện của bệnh, chị em có thể đến các cơ sở y tế chuyên thăm khám phụ khoa. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của người bệnh và thực hiện các bước kiểm tra như:

Thăm khám bên ngoài

Thăm khám bên ngoài là bước đầu tiên trong các bước kiểm tra viêm vùng chậu. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nếp gấp âm hộ, cửa âm đạo nhằm phát hiện các dấu hiệu của u nang, dịch âm đạo, mụn cóc sinh dục, hoặc các dấu hiệu khác. Việc thăm khám ban đầu này sẽ giúp định hướng các bước thăm khám tiếp theo khác.

Khám bằng mỏ vịt

cac-buoc-kiem-tra-viem-vung-chau 

 

Các bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt – một thiết bị thăm khám phụ khoa đã được bôi trơn và đưa vào trong âm đạo để nong thành âm đạo rộng ra. Chị em có thể cảm thấy khó chịu nhưng không đau đớn. Qua thao tác kiểm tra này bác sĩ sẽ lấy mẫu thử các tế bào từ cổ tử cung và làm xét nghiệm xem có dấu hiệu của các tác nhân gây viêm vùng chậu hay không.

Khám vùng chậu

Là bước kiểm tra quan trọng nhằm xác định một số vấn đề liên quan đến vùng chậu như

- Kích thước, hình dạng, vị trí của tử cung.

- Kiểm tra tình trạng dãn tử cung, kiểm tra xem có đau nhức, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác hay không.

- Kiểm tra xem ống dẫn trứng có hiểu hiện sưng hay không, buồng trứng có mở rộng, u nang hay các khối u.

Kiểm tra trực tràng – âm đạo

 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng ngón tay có đeo găng vào trực tràng để kiểm tra các cơ giữa âm đạo và hậu môn của bạn. Cách kiểm tra này nhằm phát hiện xem có khối u nào ở phía sau tử cung, trên thành dưới của âm đạo, hoặc trong trực tràng hay không.

Kiểm tra này cũng nhằm phát hiện các bất thường viêm nhiễm ở âm đạo để kiểm thời xử lý, phòng tránh bệnh lây lan ngược dòng lên các cơ quan sinh sản ở tuyến trên.

=> Cách chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu

=> Những chị em nào có nguy cơ mắc viêm vùng chậu?

Viêm vùng chậu là những viêm nhiễm phụ khoa gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới.  Vì vậy khi có các triệu chứng của viêm vùng chậu, chị em cần kịp thời đến các phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng để chữa trị, việc chậm trễ hoặc không điều trị sẽ gây ra những hậu quả nặng nề như vô sinh vĩnh viễn cùng nhiều nguy hại khác.