Biểu hiện đi tiểu nhiều lần trong ngày do nguyên nhân gì?

241 Lượt xem

Môi trường, công việc, cuộc sống…có rất nhiều yếu tố đã tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người bằng nhiều triệu chứng khác nhau trong đó có “tiểu nhiều”. Chứng tiểu nhiều có thể do yếu tố sinh lý, tuy nhiên yếu tố bệnh lý cũng không thể loại trừ. Vì vậy, mọi người nên nắm bắt, hiểu rõ về về bệnh sẽ rất có ích trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là như thế nào?

Thông thường cơ thể con người đi tiểu 5-8 lần / ngày, từ 200ml – 300ml nước tiểu/ lần, lượng nước tiểu thải ra trung bình là 1 - 1,5 lít/ ngày. Khi cơ thể đi tiểu vượt quá 8 lần/ ngày là biểu hiện của đi tiểu nhiều lần. Đi tiểu nhiều lần không đơn giản là do bạn uống quá nhiều nước hay do tác dụng phụ của thuốc, thực phẩm lợi tiểu mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó.

Khi thấy số lần đi tiểu của mình nhiều hơn bình thường có thể kèm theo triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu không kiểm soát, tăng cảm giác muốn đi tiểu, số lượng nước tiểu trong mỗi lần đi ít, cảm thấy tức ở bàng quang, nước tiểu có màu khác lạ…Cần sớm đi thăm khám vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt, thận...

Nguyên nhân đi tiểu nhiều

Nguyên nhân sinh lý:

+ Do uống quá nhiều nước, uống lượng nước vượt quá mức cơ thể cần, đặc biệt là vào buổi tối.

+ Ăn quá nhiều canh vào bữa tối có thể gây nên tiểu nhiều.

+ Sử dụng các thuốc lợi tiểu (thuốc huyết áp, thuốc trợ tim).

+ Sử dụng nhiều rượu, bia, trà hoặc các nước ngọt có ga cũng có thể kích thích bàng quang gây nên tiểu nhiều.

+ Có thể là do người bệnh bị nóng trong người cũng có thể là nguyên do dẫn đến tiểu nhiều.

+ Tình trạng đi tiểu nhiều lần có thể là do thói quen sinh hoạt chưa khoa học, đặc biệt là thói quen nhịn tiểu khiến cho các vi khuẩn có trong đường tiết niệu có cơ hội phát triển và gây ra tình trạng đi tiểu nhiều. Tiểu nhiều có thể kèm theo tiểu dắt, đau buốt, camr giác buồn tiểu liên tục,….

bác sĩ tư vấn

Nguyên nhân bệnh lý:

Bạn cần chú ý, nếu tiểu nhiều lần chỉ diễn ra trong một vài ngày rồi két thúc thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tiểu nhiều lần có kèm theo những biểu hiện bất thường như: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu ra máu, mủ,…thì  đây là dấu hiệu có thể bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể:

- Viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang: đây là bệnh lý phổ biến trên hệ thống đường tiết niệu, khi mắc bệnh, bệnh nhân ngoài tình trạng đi tiểu nhiều lần còn có thể kèm theo: tiểu dắt, tiểu buốt, đau rát khi đi tiểu, tiểu ra máu…

- Viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt: khi tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể dẫn đến chèn ép bàng quang vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu mà người bệnh vẫn muốn đi tiểu, dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần. Ngoài ra, còn kèm theo một số dấu hiệu như tiểu gấp, bí tiểu, tiểu đau,…

- Sỏi đường tiết niệu dẫn đến hiện tượng cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây nên đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước… sỏi đường tiết niệu cũng có thể dẫn dến tắc nghẽn đường tiểu. Bệnh có thể kèm theo đau rát khi đi tiểu, tiểu ra máu…

Ngoài những bệnh lý trên thì một số bệnh lý gây nên tiểu nhiều có thể do bệnh đái tháo đường, suy tuyến giáp…

Những người mắc đi tiểu nhiều lần thường có biểu hiện sau:

+ Rối loạn đi tiểu, nước tiểu thay đổi màu sắc

+ Không thể nhịn tiểu, buồn tiểu liên tục

+ Tiểu nhiều lần cả vào ban ngày và ban đêm

+ Có thể thay đổi thể trạng kèm theo dấu hiệu: mệt mỏi, sụt cân

Tuy không phải tất cả các biểu hiện đi tiểu nhiều lần trong ngày đều là triệu chứng của các bệnh lý nhưng đa phần đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu cảnh báo những bất ổn của cơ thể. Do đó, khi bị tình trạng đi tiểu nhiều lần kéo dài nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm bệnh lý mắc phải để giải tỏa được lo lắng cũng như những phiền toái trong cuộc sống hàng ngày mà tình trạng này gây ra.

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh tiểu nhiều hoặc muốn được thăm khám điều trị hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 1900.2525.73 - 0389252573 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch.