Biểu hiện của bệnh lậu là gì

1096 Lượt xem

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội có tính chất lây lan nhanh và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần một phút lơ là, có hành vi quan hệ tình dục không an toàn thì dù bạn là nam giới hay nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh lậu

Biểu hiện của bệnh lậu có thể nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên cũng có những trường hợp triệu chứng của bệnh âm thầm, khó phát hiện. Vì vậy, người bệnh cần sớm biết được dấu hiệu cơ bản nhận biết bệnh lậu từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrheae gây nên, vi khuẩn lậu cầu có tốc độ lây lan nhanh và tỉ lệ lây nhiễm cao, sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lậu.

biểu hiện của bệnh lậu

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính, mỗi giai đoạn bệnh lậu có những biểu hiện khác nhau:

– Giai đoạn cấp tính:

Ở giai đoạn này, một số trường hợp có thể không thấy xuất hiện những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên bệnh vẫn có thể lây lan sang cho người khác. Đối với nữ giới, triệu chứng bệnh lậu cấp tính thường khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thông thường: ra nhiều khí hư màu trắng đục hoặc màu vàng, vùng kín sưng đau, rát đỏ… Còn đối với nam giới, phần lớn những trường hợp mắc bệnh lậu đều có biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính.

Biểu hiện lâm sàng sớm nhất đó là cảm giác khó chịu dọc niệu đạo, miệng sáo ngứa và bị sưng tấy, mẩn đỏ; kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu dắt, nam giới có cảm giác nóng rát, đau buốt mỗi khi đi tiểu, sau đó xuất hiện dịch mủ có màu trắng đục hoặc vàng xanh chảy ra từ niệu đạo. Khi phát triển sang mức độ nặng hơn, nam giới sẽ thấy xuất hiện biểu hiện: viêm toàn bộ niệu đạo, xuất hiện tình trạng tiểu khó, tiểu dắt, nước tiểu có máu ở cuối bãi, dịch mủ chảy ra nhiều, sưng đau hạch bẹn, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.

bác sĩ tư vấn

– Giai đoạn mãn tính:

Phần lớn những trường hợp bệnh lậu ở nữ giới ngay từ đầu đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, triệu chứng không rõ rệt. Những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lậu mãn tính thường chỉ thấy biểu hiện: ra nhiều khí hư có màu vàng, có thể gây viêm loét, chảy dịch mủ gây mùi hôi khó chịu. Một số trường hợp vi khuẩn lậu cầu lây lan viêm cả ở hậu môn do mủ kèm theo (vi khuẩn lậu theo dịch chảy vào hậu môn). Khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, nữ giới cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm đạo, viêm âm hộ do vi khuẩn chlamydia, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn…

Ở nam giới, biểu hiện của bệnh lậu giai đoạn mãn tính sẽ giảm dần triệu chứng đi tiểu dắt, tiểu buốt nhưng đặc trưng bởi triệu chứng có giọt mủ nhày chảy ra ở niệu đạo vào mỗi buổi sáng sớm khi chưa đi tiểu (giọt mủ ban mai). Lậu mãn tính ở nam giới rất dễ gây biến chứng gây áp xe, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh…

Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng phương pháp hoặc người bệnh tự ý mua thuốc về chữa bệnh lậu tại nhà, không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ thường xuyên tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm bộ phận sinh dục: viêm niêm mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng…

Nguy hại của bệnh lậu

Bệnh lậu nếu nhận biết sớm và khám chữa kịp thời sẽ nhanh chóng, hiệu quả và không gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh.

Ngược lại, nếu chần chừ trong việc chữa bệnh, kéo dài thời gian mắc bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, việc hỗ trợ điều trị lại càng khó khăn, phức tạp và tốn kém. Vì vậy, ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh lậu như đã nói trên hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ khám, chữa kịp thời.

Các vấn đề liên quan đến bệnh cần được tư vấn thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sỹ tư vấn miễn phí.