Biến chứng viêm niệu đạo do lậu thường gặp ở nam giới

750 Lượt xem

Phòng khám Thiện Hòa chuyên khám và chữa bệnh lậu cũng như các bệnh xã hội khác. Biến chứng viêm niệu đạo do lậu là rất phổ biến. Viêm niệu đạo do bệnh lậu cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chiếm khoảng 40% các trường hợp viêm niệu đạo ở nam.

viêm niệu đạo ở nam giới

Triệu chứng viêm niệu đạo do lậu:

- Thời gian mắc bệnh: thông thường 3 - 5 ngày (ít gặp hơn có thể đến 10 ngày) sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu.

- Biểu hiện sớm nhất là cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, cảm giác nóng bỏng khi đi tiểu, mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ.

- Xuất tiết dịch mủ màu vàng xanh, nhầy hay máu, cấp tính hoặc từ từ,  dịch ra thường xuyên, gián đoạn hoặc chỉ có vào buổi sáng.

- Đái buốt, đái khó.

- Những triệu chứng khác: đau hoặc khó chịu ở hố chậu, tầng sinh môn, bìu, đùi, xuất hiện trong hoặc sau xuất tinh.

- 10-15% bệnh nhân viem nieu dao do lậu có biểu hiện lâm sàng không điển hình hoặc không có triệu chứng gì; những bệnh nhân này thường không được điều trị và đây là nguồn lan truyên bệnh trong cộng đồng.

bác sĩ tư vấn

Cận lâm sàng

- Lấy dịch tiết niệu đạo nhuộm Gram: cho phép chẩn đoán nhanh với hình ảnh song cầu khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân trung tính.

- Phương pháp nuôi cấy được thực hiện để đánh giá độ nhạy của thuốc.

Điều trị bệnh lậu

- Nguyên tắc điều trị: + Điều trị theo phác đồ qui định trên cơ sở dựa vào tính nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn.

+ Điều trị cả vợ và bạn tình của bệnh nhân.

+ Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi, tránh đi xe đạp, đi ngựa, chạy nhảy gây sang chấn bộ phận sinh dục - tiết niệu.

+ Kết hợp điều trị các nhiễm khuẩn sau lậu

+ Định kỳ khám lâm sàng và xét nghiệm lại.

- Điều trị bệnh lậu tham khảo:

+ Spectinomycin 2g tiêm tĩnh mạch chậm, 12 giờ/lần.

+ Điều trị tác nhân gây bệnh kết hợp: Doxycyclin .

+ Sau khi bệnh cải thiện, chuyển sang 1 trong các kháng sinh sau ít nhất 1 tuần: Cefixim400mg, uống 2lần/ngày.Cefpodoxim 400mg uống 2lần/ngày.

Biến chứng viêm niệu đạo  do lậu:

Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ trở thành bán cấp hoặc mạn tính, khi đó các triệu chứng đái buốt, đái dắt giảm, chỉ có giọt nhầy mủ lúc sáng sớm khi chưa đi tiểu. Vi khuẩn lậu có thể gây viêm dưới niêm mạc niệu đạo gây nhiều túi mủ xung quanh niệu đạo, viêm tuyến Cowper, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh và mào tinh hoàn...

Viêm đường sinh dục do lậu có thể dẫn đến vô sinh, vì biểu mô tinh bị thương tổn hay hủy hoại hoàn toàn do tác động trực tiếp của nhiễm trùng, phản ứng viêm, tăng nhiệt độ hay do phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu-tinh hoàn bị phá hủy làm giảm sinh tinh, hoặc có thể gây viêm dính làm tắc ống dẫn tinh...

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khám chữa bệnh lậu miễn phí: 024 6673 9999!