Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang

850 Lượt xem

Bệnh viêm bàng quang có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người quan tâm khi đang mang trên người căn bệnh này. Bệnh nhiễm trùng bàng quang hay viêm bàng quang tuy dễ xử lý có thể rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và  gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm bàng quang và các biến chứng của bệnh viêm bàng quang đối với sức khỏe người bệnh.

Viêm bàng quang là viêm bọng đái do bị nhiễm trùng đường tiểu, và phụ nữ bị nhiều hơn đàn ông. Nếu không chữa trị sẽ dẫn đến nhiễm trùng thận nghiêm trọng.

Triệu chứng của viêm bàng quang

• Rát bỏng khi tiểu • Thường xuyên muốn đi tiểu. • Đau kéo dài trên vùng xương mu, đặc biệt là sau khi tiểu. • Nước tiểu có mùi, hoặc có máu hay mủ. Bác sĩ Phòng khám Thiện Hòa cho biết nếu viêm bàng quang cứ tiếp tục tấn công một cách không kiểm sóat, sẽ tiến đến đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, nếu kéo dài sẽ gây tổn hại thận. >> Xem thêm:

bác sĩ tư vấn

Nguyên nhân nào gây ra viêm bàng quang

Hầu hết nhiễm trùng bàng quang do bởi vi khuẩn E.coli gây ra. Vi khuẩn này sống trong ruột, nó vô hại ở ruột nhưng sẽ gây ra vấn đề khi nó đi vào niệu đạo. Việc này xảy ra trong khi quan hệ tình dục hoặc sau khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước. Một số nhiễm trùng bàng quang gây ra bởi vi khuẩn trong âm đạo đi vào niệu đạo gần đó. Để giảm các triệu chứng của bệnh viêm bàng quang, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau: Uống nửa lít nước sau đó uống tiếp ¼ lít, cứ thế mỗi 20 phút cho đến khi bạn tiểu được một khối lượng lớn nước tiểu. • Uống một thìa cà phê Citravescent ( có thể mua ở hiệu thuốc ) hoặc một thìa canh bicarbonate of soda trong nước cứ mỗi giờ liên tiếp trong ba tiếng đầu, và ba lần một ngày sau đó. • Dùng aspirine hay paracetamol nếu bạn thấy đau nhức. • Đặt một chai nước nóng ở lưng và một chai khác ở giữa hai chân. Tắm nước nóng hoặc đắp chăn điện khi đi ngủ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang

Các biến chứng mà viêm bàng quang gây ra có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Trong trường hợp không được điều trị đúng cách và kịp thời, cơ thể người bệnh có thể dễ dàng gặp các biến chứng như : Nhiễm trùng thận vĩnh viễn : đây là một trong những nguyên nhân có thể làm hỏng thận. Trẻ nhỏ và người cao tuổi đang có nguy cơ lớn nhất của suy thận do nhiễm trùng bàng quang vì triệu chứng thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh có dấu hiệu tương tự. Bên cạnh đó viêm bàng quang trong nhiều trường hợp gây nên tình trạng xuất huyết bàng quang rất nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Viêm bàng quang có thể dẫn đến vô sinh Một khi "cậu nhỏ" có vấn đề lại cộng với tình trạng tổn thương của thận thì chắc chắn rằng đời sống sinh hoạt của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, trong đó bao gồm cả sinh hoạt tình dục. Và tất nhiên khi sinh hoạt tình dục bị rối loạn, khả năng hiếm muộn, vô sinh ở bạn sẽ rất cao. Đối với nam giới, do niệu đạo dài hơn phái nữ nên tỷ lệ mắc bệnh cũng ít hơn. Tuy vậy, nếu bị viêm bàng quang, khả năng nhiễm trùng lan lên đường niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác ở nam giới không kém gì nữ giới. Trường hợp bạn tiếp tục để kéo dài chứng nhiễm trùng trên sẽ vô tình tạo điều kiện cho những viêm nhiễm nguy hiểm sinh sôi, phát triển. Chính những hội chứng viêm nhiễm ấy sẽ làm giảm "sức chiến đấu" của các cơ quan sinh sản, gây ra nhiều biến chứng khó lường, dẫn bạn đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.