Bị viêm tinh hoàn có dễ chưa không?

420 Lượt xem

Hỏi: Xin chào các bác sĩ phòng khám Thiện Hòa, Tôi 46 tuổi, bị viêm tinh hoàn hơn 2 năm. Do có quan hệ tình dục không an toàn, tôi đã đi khám ở tất cả các bệnh viện tại Hà Nội, kết quả của các xét nghiệm là âm tính. Tôi cũng đã tiêm và dùng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn không giảm. Tháng 11/2012, tôi  đi khám nam khoa, kết quả khám siêu âm là viêm tinh hoàn và mào tinh. Tôi được bác sĩ ở đó tiêm cho loại thuốc của Hàn Quốc (Ceftriaxon), 7 mũi trong 7 ngày. Nhưng bệnh vẫn không giảm. Hiện vẫn bị đau nhức ở 2 hạt, và lan sang cả hai bên háng và mông.

Xin bác sĩ chỉ giúp xem bệnh của tôi có thể điều trị bằng thuốc gì được, khám và điều trị ở đâu? (Tran Hung - Hà Nội)

đau tinh hoàn

Đáp: Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm khu trú cấp tính ở tinh hoàn. Có 2 loại viêm tinh hoàn:

- Viêm tinh hoàn không đặc hiệu.

- Viêm tinh hoàn đặc hiệu. Viêm tinh hoàn không đặc hiệu: có thể coi như một nhiễm khuẩn khu trú của một viêm nhiễm có mủ. Chủng loại vi khuẩn tìm được là chủng loại nhiễm khuẩn trong nước tiểu. Việc điều trị viêm tinh hoàn chủ yếu là điều trị nội khoa, có thể sử dụng:

1. Doxycyclin 100mg - 2 lần/ngày, dùng trong 3 tuần.

2. Zinnat 500 mg - 2lần/ngày, dùng trong 10 ngày. 3. Anpha chymotrypsin - 3 viên/ngày, dùng trong 7 ngày. 4. Vitamin C 500 mg - 2 viên/ngày, dùng trong 7 ngày. Nếu viêm tinh hoàn có kết hợp với nhiễm khuẩn đường tiểu thì nên dùng kháng sinh thích hợp theo sự hướng dẫn của kháng sinh đồ.

bác sĩ tư vấn

Viêm tinh hoàn đặc hiệu: do lao, giang mai, virus... thì phải điều trị theo nguyên nhân. Ngoài dùng thuốc cần kết hợp các phương pháp:

- Nằm nghỉ trên giường, hạn chế vận động chạy nhảy, thể dục thể thao.

- Mặc quần xịp cố định vùng bìu. - Nếu đau có thể dùng thêm thuốc giảm đau thông thường.

- Khi cần phải dùng thêm thuốc Corticoid để tránh hẹp và chít tắc ống dẫn tinh. Nếu điều trị không tốt có thể để lại di chứng teo tinh hoàn thứ phát hoặc giảm khả năng sinh sản tinh trùng do sơ hóa hoặc hủy hoại các ống dẫn.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa chuyên khám và điều trị bệnh viêm tinh hoàn, nếu bạn có bất kì câu hỏi nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 024 6673 9999!