Bị chửa ngoài tử cung có cách phòng tránh không?

273 Lượt xem

Xin chào các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa! Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình. Cuối năm 2012 em mang thai ngoài tử cung và phẫu thuật nội soi cắt ống dẫn trứng trái, trong thời gian này em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Từ đó đến nay, vợ chồng em dùng biệp pháp tránh thai bằng bao cao su. Năm nay, em muốn sinh em bé và khám phụ khoa. Kết quả xét nghiệm cho thấy em bị nấm, kết quả siêu âm đầu dò cho thấy kích thước tử cung bình thường, buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ. Xin hỏi bác sĩ, với kết quả trên em có thể sinh em bé được không? Có cần phải làm các xét nghiệm khác để đảm bảo lần này em có thể sinh em bé và không bị mang thai ngoài tử cung như lần trước? Rất mong sớm nhận được thông tin phản hồi từ bác sĩ. (Bích Loan)

phụ nữ lo lắng

Trả lời bị chửa ngoài tử cung có cách phòng tránh không?

Chào bạn! Kết quả siêu âm như bạn cung cấp chưa đủ để trả lời rằng sức khỏe sinh sản của bạn bình thường hay không. Tốt nhất, trước mắt bạn thử thả quan hệ tình dục tự nhiên một thời gian, nếu không có thai thì đi khám lại. Lần này, bạn cần khám tổng quát về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là buồng trứng và tử cung. Các kết quả cụ thể đó mới có thể cho biết khả năng mang thai của bạn. Sau lần mang thai ngoài tử cung trước đây, hiện bạn lo lắng lần sau nếu có bầu lại gặp tai biến.

Đây là tâm lý rất thông thường. Thực tế, khoảng 85% bệnh nhân đã chửa ngoài tử cung có thể có thai bình thường sau này, chỉ khoảng 10-20% bị lại, một số không thể có thai sau này hoặc sảy thai tự nhiên trong 3 tháng đầu. Bạn không nên quá lo lắng. Không có cách phòng ngừa chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên nên cố gắng làm sao để vòi trứng không bị tổn thương (sẹo, viêm), nghĩa là tránh những yếu tố nguy cơ gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh sản.

Vì thế, trước khi mang thai lần này, bạn cần khám và điều trị dứt điểm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như các vấn đề liên quan tới vòi trứng. Chúc bạn sớm có tin vui. Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với phòng khám Thiên Hòa để được tư vấn miễn phí: 024 3734 9999

Chúc bạn luôn có 1 sức khỏe thật tốt !