Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

353 Lượt xem

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Đây là bệnh tương đối phổ biến ở nam giới và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện với các triệu chứng như: Sưng đau tinh hoàn, có cảm giác nặng ở bìu, đau khi tiểu tiện, đi tiểu ra máu, chảy dịch mủ ra từ lỗ sáo, đau khi quan hệ tình dục, có khi có lẫn máu trong tinh dịch, kèm theo sốt.

Viêm tinh hoàn là gì?

Tình trạng viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm một bên hoặc hai tinh hoàn, khi mắc chứng bệnh này gây cho nam giới không ít tổn hại về sức khỏe nhất là về vấn đề sinh lý  nếu không kịp thời điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới có thể gây ra các tai biến khác có thể dẫn tới teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới.

viêm tinh hoàn và cách điều trị

Triệu chứng viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cấp tính: Triệu chứng điển hình của bệnh viêm tinh hoàn cấp tính là: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn bị xơ cứng và đau, cảm giác đau có thể lan sang vùng háng bẹn, da bìu sưng đỏ, mào tinh sưng to, xuất tinh ra máu, đi tiểu ra máu... Viêm tinh hoàn cấp tính thường gây ra bởi tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lý tuyến tiền liệt.

Viêm tinh hoàn mãn tính: Biểu hiện là tinh hoàn sưng lên dần rồi sau đó mới có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng có thể xuất hiện cảm giác hơi đau ở tinh hoàn, trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới teo tinh hoàn... Bệnh tiến triển khá chậm, thường sau 1-2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt.

Viêm tinh hoàn và biến chứng

- Là nguyên nhân gây các bệnh khác: Viêm tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, viêm đường tiết niệu, ung thư tinh hoàn...

- Suy giảm chức năng sinh lý nam: Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới, thậm chí có thể mất hoàn toàn khả năng sinh lý nam.

- Vô sinh: Viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản do không sản sinh được tinh trùng, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

- Teo tinh hoàn: Theo các thống kê, viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn ở 60% bệnh nhân.

- Áp xe bìu

Lưu ý:

Theo các chuyên gia, tinh hoàn là một trong các bộ phận quan trọng của hệ thống sinh sản nam giới nhưng lại thường không được chú ý nhiều. Bạn nên biết rằng, tinh hoàn là một bộ phận đặc biệt quan trọng, đây chính là nơi sản sinh tinh trùng, đảm bảo nhiệm vụ duy trì nòi giống và là một phần quan trọng để duy trì khả năng sinh dục của nam giới.

Lời khuyên: Khi tắm hoặc trước khi đi ngủ cánh mày râu có thể massage cho 2 tinh hoàn của mình, nếu cảm thấy đau rát hoặc có những triệu chứng khác thường thì nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để  kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các bệnh nguy hiểm, hạn chế những ảnh hưởng, biến chứng bệnh gây ra.

chữa viêm tinh hoàn

Các chẩn đoán và điều trị

Từ kinh nghiệm và thực tiễn các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: tinh hoàn là  bộ phận quan trọng hệ thống sinh sản ở người đàn ông, những tinh hoàn thường không được các đấng mày râu quan tâm nhiều. Các bạn cần phải biết tinh hoàn là cơ quan quan trọng duy trì chức năng “quan hệ” cũng như chức năng sinh sản.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như duy trì quan hệ trong cuộc sống vợ chồng trong gia đình hãy luôn quan tâm và chăm sóc tinh hoàn của bạn. Khi tắm hay trước khi đi ngủ có thể xoa bóp làm cho tinh hoàn được thư giãn. Luôn giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ nhất là chỗ ấy. Khi có biểu hiện gì khác thường nên đến các cơ sở y tế uy tín để kịp thời điều trị.

Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

Trên đây là giới thiệu của các chuyên gia Phòng Khám Nam Khoa Thiên Hòa về những nguy hiểm của bệnh viêm tinh hoàn. Nếu các bạn còn có thắc mắc, hãy gọi theo số máy đường dây nóng 024.3734.9999 hoặc chọn chat trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.