Bệnh viêm nội mạc tử cung

373 Lượt xem

Các bệnh lý tại tử cung luôn là mối nguy hại cho sức khỏe chị em, không ngoại trừ viêm nội mạc tử cung. Bệnh xảy ra tại lớp niêm mạc mặt trong tử cung với hiện tượng viêm nhiễm. Vậy nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị của bệnh ra sao? Dưới đây chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ lý giải khái quát những vấn đề này.

Nguyên nhân gây bệnh

Lớp niêm mạc tử cung khi bị vi khuẩn, vi trùng, nấm, xâm nhập và hình thành viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh lý này. Các tác nhân gây lên viêm nội mạc tử cung thường lây nhiễm qua các bộ phận sinh dục từ dưới lên như viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo

Bệnh thường dễ gặp hơn cả ở đối tượng phụ nữ mang thai, nhât là nhiễm trùng sau khi sinh hay sảy thai; đặt dụng cụ ngừa thai hay dụng cụ phẫu thuật bị nhiễm khuẩn vào tử cung do quá trình thực hiện, nhân viên y tế đã không thực hiện các thao tác vô trùng dụng cụ y tế.

benh-viem-noi-mac-tu-cung-1 

Không chỉ xuất phát từ nguyên nhân khách quan trên mà các bệnh lý khác trong tử cung như u xơ dưới niêm mạc tử cung, polyp nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung,… cũng đều có thể gây viêm nội mạc tử cung.

Viêm nội mạc tử cung phần nhiều là do nhiễm vi khuẩn xấu ký sinh trong âm đạo và cổ tử cung. Viêm nội mạc tử cung mãn tính rất ít gặp, do nội mạc tử cung cứ mỗi tháng lại bong tróc một lần, niêm mạc bị viêm có thể bong tróc, theo máu kinh ra ngoài, nhưng tầng cơ địa nội mạc tử cung không thể bong tróc, mà ở lại lâu trong tử cung để chuẩn bị tạo nội mạc mới, nếu tầng cơ địa bị viêm, nội mạc mới sản sinh ra cũng bị nhiễm khuẩn, gây viêm nội mạc tử cung mãn tính và lâu dài.

Triệu chứng viêm nội mạc tử cung

Rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, đặc biệt máu kinh có hiện tượng bị vón cục với màu khác thường. Xuất hiên những cơn đau bụng dưới, đau tức khi quan hệ, cơ thể mệt mỏi, xanh xao và có hiện tượng sốt nhẹ là các triệu chứng dễ thấy do bệnh lý này gây ra.

benh-viem-noi-mac-tu-cung-2 

Đặc biệt, diễn biến của khí hư có sự đổi khác. Biểu hiện về màu sắc thay vì màu trắng loãng như trước đây thì khí hư sẽ tăng nhiều, đục, đôi khi kèm theo máu và mùi hôi rất khó chịu.

Điều trị viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phần phụ hoặc nhiễm khuẩn huyết. Viêm nhiễm ở tử cung có thể còn lan lên vòi trứng gây tắc vòi trứng cũng có khi gây vô sinh hoặc có khi gây ra chửa ngoài tử cung. Mủ trong tử cung có thể qua vòi trứng chảy vào trong ổ bụng gây viêm màng bụng rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho sản phụ.

=> Phương pháp kiểm tra chẩn đoán viêm cổ tử cung?

=> Biểu hiện của viêm cổ tử cung

Việc điều trị bệnh phải căn cứ trên từng nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh lý và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bởi vậy cùng với việc khám phụ khoa định kỳ, thì khi nhận thấy các triệu chứng bệnh lý cần tới cơ sở y tế chuyên khoa kịp thời để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh để bệnh diễn tiến nặng nề phức tạp mới đi chữa trị.