Bệnh viêm cổ tử cung có tính truyền nhiễm không?

478 Lượt xem

Trong cuộc sống hàng ngày, nữ giới cần biết cách phòng tránh một số căn bệnh phụ khoa, trong đó có các bệnh lý về cổ tử cung. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên: nếu như phát hiện bản thân mắc các bệnh lý cổ tử cung như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, phì đại cổ tử cung thì cần điều trị kịp thời, ngoài ra cần chú ý thêm vấn đề dinh dưỡng hàng ngày và vấn đề vệ sinh cá nhân. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung có tính truyền nhiễm hay không?

Benh viem co tu cung co tinh truyen nhiem khong

Bệnh viêm cổ tử cung có truyền nhiễm không?

Đối mặt với dạng câu hỏi này của nhiều bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa đã giải thích như sau: Bệnh viêm cổ tử cung có nhiều loại như viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung, nang naboth cổ tử cung,..đều có thể gọi chung là bệnh viêm cổ tử cung. Trong đó, chúng ta thường gặp nhất là dạng bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, loại bệnh này gặp nhiều ở những phụ nữ đã sinh con đặc biệt là sinh theo đường âm đạo – sinh thường và những phụ nữ làm thủ thuật nạo hút thai khiến cho cổ tử cung bị tổn thương hoặc bị viêm nhiễm nấm dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, cũng có thể do tình trạng phát triển của viêm cổ tử cung cấp tính.

Khi vừa mắc bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, bệnh nhân sẽ thấy những biểu hiện chủ yếu là khí hư ra nhiều, dính, có khi kèm theo dạng mủ. Nghiêm trọng hơn, một số bệnh nhân còn thấy hiện tượng đau tức bụng dưới vào khoảng thời gian trước và sau chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí còn có hiện tượng đau ngay cả khi đi đại tiện. Tuy nhiên, bệnh viêm cổ tử cung thường không lây truyền, có thể một cách rõ ràng hơn là bệnh viêm cổ tử cung không lây nhiễm theo những cách thức của các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các bác sĩ cũng kiến nghị thêm rằng, trong thời gian mắc bệnh viêm cổ tử cung nếu như chưa được điều trị khỏi triệt để, bệnh nhân nên kiêng quan hệ tình dục vì khi quan hệ sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Mặc dù bệnh viêm cổ tử cung không lây truyền, nhưng nếu được điều trị sớm mới đạt hiệu quả cao và giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe. Căn cứ vào những tài liệu của bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa cho thấy, đa phần nữ giới đều bị viêm cổ tử cung ở mức độ khác nhau, nhưng trường hợp bị viêm cổ tử cung ở mức độ nhẹ thì khả năng điều trị khỏi cao. Những trường hợp chỉ bị viêm cổ tử cung đơn thuần sẽ không bị ảnh hưởng nhiều tới sức khỏa, nhưng nếu không điều trị, để bệnh bị bội nhiễm và phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Từ góc độ phòng tránh bệnh ung thư lý giải thì viêm cổ tử cung có mối liên quan mật thiết tới bệnh ung thư cổ tử cung.

Trên đây là phân tích của các bác sĩ chuyên khoa tại phong kham Thien Hoa về bệnh viêm cổ tử cung cùng những mối ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe. Khi mắc bệnh cần khám và điều trị ngay, đồng thời trong cuộc sống hàng ngày cần chú ý các biện pháp phòng tránh bệnh.