Bệnh viêm buồng trứng là gì?

441 Lượt xem

Hẳn là bạn đã từng nghe tới bệnh viêm buồng trứng cùng những sự phổ biến và hệ lụy mà nó đem lại. Vậy thực chất bệnh viêm buồng trứng là gì? Bệnh có khả năng xảy ra với bạn hay không. Hãy cùng tìm hiểu với chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa dưới đây.

benh-viem-buong-trung-la-gi

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa cho biết: Bệnh viêm buồng trứng là hiện tượng buồng trứng của phụ nữ bị viêm do một số các chứng viêm ở các bộ phận lân cận khác gây ra và viêm trở lại buồng trứng. Tuy nhiên, người bị viêm buồng trứng có thể có những triệu chứng tương tự như viêm túi mật cấp tính, viêm ống dẫn trứng nên có thể gặp khó khăn trong việc xác định bệnh. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới là do vệ sinh không sạch sẽ, nhất là thời kỳ kinh nguyệt, sau sảy thai hoặc do viêm ống dẫn trứng lây sang các cơ quan lân cận. Đây cũng là 1 trong số những bệnh phụ khoa dẫn tới tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh cao Viêm buồng trứng được chia thành viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Viêm buồng trứng cấp tính có thể có những biểu hiện như sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn. Đôi khi các bạn còn gặp phải các triệu chứng viêm vùng xung quanh gan: sườn phải hoặc ngực dưới bên phải đau…

benh-viem-buong-trung-la-gi1

Viêm buồng trứng mãn tính: khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ bao gồm cả triệu chứng của viêm vùng chậu mãn tính như đau xương hông, cảm giác sưng hậu môn, toàn thân mệt mỏi, tinh thần bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí ra kiểu vón cục; khi kiểm tra phụ khoa: người mắc bệnh mãn tính thì đau dữ dội ở dưới hông, các phần phụ quận dày thậm chí cả khối lượng. Để phòng tránh căn bệnh này, các bác sĩ đưa ra lời khuyên đối với chị em phụ nữ nên thực hiện các mục sau đây: - Giữ gì vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh các tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến buồng trứng và dẫn đến viêm buồng trứng. - Không nên quan hệ tình dục quá sớm vì sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. - Chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh họat hàng ngày. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, phòng tránh bệnh hiệu quả. - Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu,bia, thuốc lá. - Luôn giữ tâm lý ổn định, tránh tình trạng căng thẳng, stress vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng tiết tố trong cơ thể, từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng đến họat động của buồng trứng. - Khám phụ khoa định kỳ. Đây là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Qua các kỳ khám phụ khoa, bạn có thể phát hiện bệnh sớm từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, tránh những biến chứng cũng như nguy hại của bệnh.