Bệnh viêm âm đạo do nấm Candida

355 Lượt xem

Bệnh viêm âm đạo do rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, có thể dựa vào từng nguyên nhân và triệu chứng để chúng ta phân loại thành viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo do trùng roi, viêm âm đạo mãn tính,.. Khi nói tới nhóm viêm âm đạo do nấm, chúng ta không thể không nói tới bệnh viêm âm đạo do nấm Candida. Hôm nay chúng  ta hãy cùng đi tìm hiểu kiến thức cụ thể về căn bệnh này.

Benh viem am dao do nam Candida

Bệnh viêm âm đạo do nấm Candida

Chiếm khoảng 20% các trường hợp viêm âm đạo. Có các yếu tố thuận lợi như dùng kháng sinh nhiều ngày, thuốc ngừa thai, ăn mặc quá chật, hoặc thay đổi các sản phẩm vệ sinh, đái đường, thai nghén cũng là các yếu tố lầm dễ cho nấm candida albicans phát triển.

Triệu chứng :Khí hư rất đặc trưng, nhiều, trắng ngà vón giống như yaourt. Các triệu chứng cơ năng như ngứa ở bộ phận sinh dục ngoài, tiểu nóng và giao hợp đau. Khi đặt mỏ vịt ta thấy : Âm đạo đỏ, phù nề có những mãng khí hư trắng dính vào vách âm đạo hay cổ tử cung, xung quanh các mãng trắng ở âm đạo có màu đỏ hơn các nơi khác.

Nấm candida dễ dàng phát hiện khi soi trực tiếp (soi tươi) ta thấy sự hiện diện của bào tử nấm và sợi nấm, song để chắc chắn ta nên cấy (môi trường Saboureau).

Điều trị bao gồm : Vệ sinh tại chổ bằng xà phòng kiềm hoặc trung tính. Kèm với đặt thuốc tại chổ với một viên mycostatin hằng ngày, liên tục trong 20 ngày. Bao giờ cũng phải điều trị cho người bạn tình.

Có khoảng 15% tái phát, có thể xảy ra rất sớm sau lần nhiểm đầu tiên. Người ta phân làm hai loại tái phát : thứ nhất đó là việc điều trị chưa loại trừ đi được các yếu tố làm dễ như trong trường hợp thai nghén hoặc đang dùng thuốc ngừa thai dạng củ. Thứ hai là loại tái phát thực sự do việc điều trị căn nguyên trước đó chưa đủ liều hoặc chưa xác định đúng loại nấm, cũng có thể quá sợ bị bệnh nên vệ sinh quá nhiều lần trong ngày, hoặc quên đi việc điều trị những trường hợp viêm bao quy đầu không triệu chứng của người bạn tình.

Vấn đề tái phát chậm thì lại rất khó điều trị, bởi vì nó thường liên quan đến vấn đề miễn dịch của bệnh nhân. Thật ra thì ở trong mô của bệnh nhân có tồn tại những récepteur chung đối với vi khuẩn và nấm, khi điều trị vi khuẩn bằng kháng sinh thì nấm sẻ chiếm lấy những vị trí không có vi khuẩn đó. Vai trò của miễn dịch tế bào là rất có thể, vì ở những bệnh nhân bị nhiểm nấm liên tiếp thì người ta thấy có sự giảm tăng sinh bạch cầu so với nhóm chứng.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã giới thiệu chi tiết những kiến thức về căn bệnh viêm âm đạo do nấm Candida cho quý vị độc giả. Nếu như bạn có thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số điện thoại 024 3734 9999 để nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.