Bệnh sùi mào gà ở miệng và cách chữa trị hiệu quả

484 Lượt xem

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn và thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, khi lối sống tình dục ngày càng thoáng, trào lưu quan hệ tình dục bằng miệng phát triển, cũng là lúc bệnh sùi mào gà ở miệng gia tăng. Vậy bệnh sùi mào gà mọc ở miệng có biểu hiện gì và cách điều trị ra sao? Sau đây các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa sẽ chia sẻ vấn đề này với bạn.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên. Đây là một loại virus gây u nhú lây nhiễm vào cơ thể người thông qua đường quan hệ tình dục, hôn hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm…). Trong đó, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn là con đường số một gây nên sùi mào gà. Đặc biệt, quan hệ tình dục bằng đường miệng là dễ dàng bị lây lan sùi mào gà nhất, bởi đây là phương pháp quan hệ khó có thể áp dụng các biện pháp tránh lây nhiễm sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung.

bệnh sùi mào gà ở miệng

Sau khi bạn có quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng với người mắc sùi mào gà, rất có khả năng bạn đã bị lây sùi mào gà ở miệng. Tuy nhiên, ban đầu bệnh chưa có dấu hiệu gì bất thường. Người ta gọi đây là thời gian ủ bệnh. Thời gian này kéo dài từ 1 – 9 tháng. Tuy không có biểu hiện trong thời gian ủ bệnh, nhưng người bệnh vẫn có khả năng lây truyền virus HPV gây bệnh sùi mào gà cho người khác.

Sau giai đoạn ủ bệnh, sùi mào gà ở miệng bắt đầu có một số biểu hiện như:

– Lưỡi và amidan trong miệng người bệnh bị tê, rát, đau, đồng thời xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc màu trắng. Hiện tượng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm vòm họng. Và rất có thể bị người bệnh bỏ qua hoặc tự ý mua thuốc điều trị viêm họng về uống, nhưng không thuyên giảm.
– Các vị trí trong khoang miệng như: lợi, môi, lưỡi… bắt đầu xuất hiện những mụn đơn lẻ nhỏ như hạt gạo gây lở loét. Các mụn đơn lẻ này nhanh chóng phát triển lan rộng ra thành từng mảng xù xì, có màu hồng nhạt hoặc trắng giống như hoa súp lơ hoặc sùi mào gà.
– Ngoài ra, bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng còn kèm theo triệu chứng như: nuốt nước bọt hoặc ăn uống sẽ bị đau, hàm bị đau và sưng tấy.

bác sĩ tư vấn

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng

Một số phương pháp truyền thống thường được áp dụng để điều trị sùi mào gà là dùng thuốc, áp lạnh, đốt laser… Tuy nhiên, khi dùng thuốc, bắt buộc phải thận trọng khi lựa chọn các loại thuốc cho các vị trí khác nhau. Đối với những loại thuốc bôi, chỉ có thể dùng nó cho các tổn thương ở bên ngoài môi còn nếu các tổn thương ở trong khoang miệng, thường xuyên có sự ẩm ướt thì tuyệt nhiên không thể dùng loại thuốc này được. Khi cần dùng thuốc thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng theo một cách khác.

Với những tổn thương sùi mào gà lớn thì người bệnh có thể được điều trị bằng thủ thuật ngoại khoa. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương này. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị truyền thống thường chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng, tạm thời loại bỏ được các tổn thương và khống chế được sự phát triển tức thời của bệnh chứ nó không thể điều trị dứt điểm được mầm bệnh từ bên trong.

Ngày nay, phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại bằng kỹ thuật ALA – PDT theo công nghệ của Mỹ đang được áp dụng rộng rãi. Với phương pháp này, người ta có thể vừa loại bỏ được những tổn thương trên da người bệnh vừa đưa thuốc vào bên trong để tiêu diệt tận gốc mầm bệnh và kích thích sự sản sinh của các tế bào da mới không có virus sùi mào gà. Khi được điều trị bằng kỹ thuật ALA – PDT, người bệnh sẽ được nâng cao hệ miễn dịch để tăng khả năng miễn dịch lâu dài với virus sùi mào gà, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Theo các chuyên gia, những người bị sùi mào gà, nhất là những trường hợp bệnh nặng nên được điều trị bằng phương pháp ALA – PDT. Đây cũng là phương pháp đang được ứng dụng thành công tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Vì vậy, nếu bạn muốn điều trị hoặc tư vấn thêm về bệnh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám theo số điện thoại: 024 6673 9999.