Bệnh sùi mào gà ở lưỡi làm sao để trị khỏi ?

1235 Lượt xem

Hiện nay việc quan hệ bằng miệng cũng không quá mới mẻ, thường gặp ở những cặp đôi muốn có những đổi mới trong chuyện chăn gối và tăng kích thích tình dục. Nhưng họ không biết rằng, việc quan hệ bằng miệng dễ dẫn đến những bệnh xã hội như sùi mào gà ở lưỡi.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi do nguyên nhân nào?

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV (virus gây u nhú ở người) gây ra. Bệnh không chừa bất cứ ai, nhất là những người có hành vi quan hệ không lành mạnh, người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch trong cơ thể kém có nguy cơ cao bị sùi mào gà hơn những người khác.

sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là sự truyền nhiễm virus HPV từ người này qua người khác thông qua Oral Sex (quan hệ tình dục bằng miệng). Tuy nhiên, cũng có thể bị sùi mào gà do hôn hoặc dùng chung những sản phẩm răng miệng với người mắc bệnh sùi mào gà.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Ở lưỡi và miệng sẽ xuất hiện các nốt sùi, nếu mụn sùi (nốt sùi) mọc ở môi thì người bệnh có thể dễ dàng quan sát được, tuy nhiên nếu xuất hiện ở lưỡi hoặc vòm họng thì việc nhận biết sẽ rất khó.

Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở miệng và lưỡi, khi ăn uống sẽ cảm thấy đau, rát, … thậm chí việc uống nước cũng trở nên khó khăn.

Các nốt sùi thường có màu trắng hoặc hồng, bề mặt gồ ghề, lồi lõm tùy theo kích thích của nốt sùi. Nếu sùi mào gà ở miệng sẽ thấy màu đỏ.

Khi kiểm tra sẽ thấy mụn sùi trông giống như mào gà hoặc hình súp lơ nhỏ, những mụn sùi này có thể đơn chiếc hoặc từng mảng, tùy vào mức độ của bệnh, khi người bệnh chạm vào hoặc ấn vào sẽ thấy mủ chảy ra.

 Sùi mào gà ở lưỡi hay bị nhầm lẫn với các mụn thịt hoặc nhầm với bệnh nhiệt miệng, do đó, người bệnh thường bỏ qua, đến khi bệnh phát triển nặng mới thăm khám và điều trị.

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

  • Gây nhiễm trùng, lây sang khoang miệng, gây khó khăn cho việc ăn uống ….
  • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư vòm họng.
  • Làm mất thẩm mỹ vùng miệng, khiến người bệnh có tâm lý e ngại, mặc cảm khi giao tiếp.

Chữa trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi cần chú ý đến vị trí nốt sùi, bởi bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, mặt khác ở khoang miệng luôn ẩm ướt nên các tổn thương sẽ khó điều trị.

Để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc về nhà chữa trị, hoặc chữa bệnh theo phương pháp truyền thống, bởi bệnh sẽ không được chữa khỏi mà còn chuyển hướng theo hướng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, người bệnh nên đến ngay phòng khám đa khoa Thiện Hòa để thăm khám và điều trị, dựa trên tình trạng, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp hoặc gọi điện đến số điện thoại 1900.2525.73 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể nhất.