Bệnh lậu xét nghiệm như thế nào?

464 Lượt xem

Bệnh lậu vốn là một bệnh xã hội do nhiễm khuẩn đường sinh dục mà ra. Biểu hiện thường gặp của bệnh lậu là tiểu buốt, tiểu ra mủ, mùi hôi ở vùng kín, khí hư ra nhiều…Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh lậu cũng đều có những biểu hiện giống nhau. Vì vậy rất khó để nhận biết bệnh lậu dựa vào biểu hiện bên ngoài. Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán sẽ giúp nhận biết bệnh lậu chính xác hơn, độ tin cậy cao và từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bệnh lậu xét nghiệm như thế nào? Chi tiết các các cách xét nghiệm phát hiện bệnh lậu được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiện Hòa giới thiệu ở bài viết dưới đây.

Ở nam giới bệnh lậu thường biểu hiện khá sớm và rõ ràng nên dễ phát hiện sớm, điều trị sớm. Còn ở nữ giới, các triệu chứng nhận biết bệnh không rõ ràng, bệnh ít có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài nên thường khó phát hiện hơn. Để phát hiện bệnh sớm cần tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. 

Bệnh lậu xét nghiệm như thế nào?

Các cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu

- Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ chất bài tiết ở niệu đạo người bệnh, tiến hành nhuộm mẫu bệnh phẩm, quan sát dưới kính hiển vi nhận thấy vi khuẩn bắt màu gam (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác lên đến 90%.

- Phương pháp nuôi cấy

Lậu cầu khuẩn ở giai đoạn nhẹ không có biểu hiện cụ thể, nếu được nuôi cấy sẽ phát triển và cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, phương pháp này khá mẫn cảm với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì.

- Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm

Sử dụng kết quả nuôi cấy dương tính để tiến hành thí nghiệm phản ứng với thuốc. Sử dụng phương pháp khuếch tán để xác định tính nhạy cảm hoặc dùng Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn.

- Phương pháp xét nghiệm PPNG

Nếu mẫu bệnh phẩm chưa khuẩn lậu sẽ cho kết quả dương tính với PPNG, không có sẽ cho kết qủa N-PPNG.

Phòng tránh bệnh lậu như thế nào?

Bệnh lậu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nam giới, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cả khả năng sinh sản của cả 2 giới. Phòng tránh bệnh lậu là cách tốt nhât để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội. Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa có một số lời khuyên cần thiết giúp phòng tránh bệnh lậu như sau:

- Thực hiện tình dục an toàn, chung thủy với bạn tình

- Không mặc chung đồ lót hoặc dùng đồ cá nhân với người khác

- Thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục

- Thực hiện khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về những cách xét nghiệm bệnh lậu. Các chuyên gia tại phòng khám Thiện Hòa cũng có những lời khuyên giúp mọi người phòng tránh bệnh lậu tốt hơn. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh lậu các bạn có thể liên hệ đến hotline 024 6673 9999 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.