Bệnh lậu lây qua đường nào?

891 Lượt xem

Bệnh lậu lây qua đường nào? Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh chỉ lây từ người qua người và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải như nhau.

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Bệnh lậu là bệnh xã hội được biết đến với tốc độ xâm nhập và lây nhiễm vô cùng nhanh và mạnh. Những có đường mà bệnh lây nhiễm được xác định như sau:

- Lây qua con đường quan hệ tình dục: Cách lây truyền  đầu tiên và thường gặp nhất là lây truyền qua con đường quan hệ tình dục, hầu hết bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám và điều trị lậu có bệnh sử là đã quan hệ tình dục không lành manh. Xác suất nhiễm lậu còn dựa vào sức đề kháng của cơ thể.

Trên thực tế hiện nay chưa có ai có miễn dịch tự nhiên đặc hiệu với cầu khuẩn lậu, một khi đã nhiễm cầu khuẩn lậu thì khả năng phát bệnh lại càng tăng lên. Cách lây truyền này người ta biết rất rõ, nhưng lại không thể khống chế được nó, ngược lại còn ngày càng nhiều lên. Do đó phải điều trị bệnh lậu ngay khi phát hiện ra bệnh.

Xem thêm: 

Bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục

- Nhiễm khuẩn kiểu phơi nhiễm: Cách lây truyền lậu thứ hai là lây truyền theo con đường phơi nhiễm, tức là người bệnh vô tình bị nhiễm vi khuẩn lậu mà không hay biết, cách lây truyền này ít khi xảy ra nhưng thực sự lại rất khó kiểm soát, vì ở những nơi vệ sinh công cộng, người có vi khuẩn lậu để xuất tiết mầm bệnh dính vào những vị trí tay người khác hay chạm vào ví dụ như tay nắm cửa, vòi tắm hoa sen, thiết bị điều khiển từ xa, việc này vô tình làm người lành nhiễm bệnh.

- Bệnh lậu lây từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị lậu thường sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn ối, nguy cơ đẻ non rất cao, có vài phần trăm vi khuẩn lậu qua được đường rau thai để vào máu thai nhi gây nhiễm khuẩn bào thai, đến khi người phụ nữ sinh con đường dưới thì trẻ sẽ lại càng dễ bị nhiễm bệnh lậu hơn do chất dịch tiết chứa nhiều lậu cầu sẽ bám dính vào da và niêm mạc của trẻ sơ sinh, sau đó sẽ gây viêm mắt sơ sinh do lậu, tỉ lệ biến chứng rất cao, đòi hỏi việc điều trị rất vất vả.

- Lây nhiễm qua đường máu: Bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bênh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

Những nguy hại mà bệnh lậu gây ra

Đối với những người mắc bệnh lậu, khi tình trạng bệnh không được thăm khám và chữa trị sẽ gây ra những nguy hại ảnh hưởng đến người bênh như sau:

- Gây nhiễm trùng mắt: Những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị bệnh lậu có nguy cơ nhiễm trùng mắt rất cao. Các chuyên gia y tế cho biết lậu mắt trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở những bà mẹ bị bệnh đẻ bằng đường dưới. Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng loét thủng kết mạc, giác mạc có thể dẫn đến mù.

- Gây vô sinh: Những viêm nhiễm do bệnh lậu có thể gây ra tình trạng khó thụ thai. Ở nữ giới, viêm nhiễm ngăn cản quá trình tinh trùng gặp trứng, không thể thụ thại được. Ở nam giới, bệnh lậu gây viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… dẫn đến hiện tượng suy giảm chức năng tinh trùng, chất lượng tinh trùng yếu, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

- Gây viêm họng: Bệnh lậu hầu họng thường có triệu chứng giống với viêm họng nên nhiều người thường tưởng nhầm và tự mua thuốc viêm họng về uống. Thậm chí nhiều thầy thuốc không có kinh nghiệm, khi thấy họng bệnh nhân sưng tấy, mưng mủ thường chẩn đoán nhầm với viêm họng thông thường và kê thuốc kháng sinh. Hệ lụy là bệnh không đỡ mà vi khuẩn lậu trở nên kháng thuốc kháng sinh và có thể thành lậu mạn tính.

- Gây viêm khớp: Viêm khớp do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền… nhưng rất ít người biết rằng viêm khớp cũng có thể do mắc bệnh lậu. Lậu cầu là một trong số các loại vi khuẩn gây bệnh viêm khớp lây qua đường tình dục. Biểu hiện bệnh viêm khớp do lậu cầu là bệnh nhân có các triệu chứng như: khớp sưng nóng đỏ, đau, tràn dịch khớp, hạn chế vận động khớp sau khi quan hệ tình dục từ vài giờ đến vài ngày. Khớp tổn thương thường là khớp lớn như khớp gối, cổ tay, cổ chân…

Từ những tác hại vô cùng lớn mà bệnh lậu gây ra, khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng thực hiện thăm khám và chữa trị rứt điểm. Tránh tình trạng bệnh phát triển nặng gây ảnh hướng và khó khăn trong quá trình điều trị.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần được tư vấn thêm, bạn đọc hãy gọi đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên  khoa.