Bệnh lậu có lây qua đường nước bọt không?

517 Lượt xem

Bệnh lậu có lây qua đường nước bọt hay không? Vì là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nên khá nhiều người cảm thấy lo lắng về nguy cơ mắc bệnh lậu ở ngay những cử chỉ thân mật với bạn tình. Để tìm ra lời giải đáp hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa!

Bệnh lậu có lây qua đường nước bọt không?

Bệnh lậu có lây qua đường nước bọt khi hôn nhau hay không?

Bệnh lậu có thể lây qua đường nước bọt hay không? Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiện Hòa cho biết việc tiếp xúc nước bọt hay hôn người bệnh lậu cũng khiến người khỏe mạnh bị nhiễm bệnh. Bởi lớp niêm mạc trong miệng rất mỏng dễ bị trầy xước, cọ xát do vậy chỉ cần vết xước nhỏ thì vi khuẩn cũng có thể có điều kiện để tiếp xúc và phát triển sang những cơ thể khỏe mạnh khác.

Bên cạnh đó việc quan hệ bằng miệng hay hôn nhau là đường khó có thể sử dụng những biện pháp bảo vệ an toàn nhất. Chính vì vậy mà hầu hết những người có quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Không chỉ vậy, bệnh lậu ở miệng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh nếu không phát hiện và tiến hành điều trị bệnh sớm.

Quan hệ bằng miệng có tính chất 2 chiều vì có thể lây nhiễm từ cơ quan sinh dục sang miệng và ngược lại. Khi miệng tiếp xúc với cơ quan sinh dục, nếu một trong 2 bộ phận chứa song cầu lậu thì khả năng nhiễm bệnh của người khỏe mạnh đến 95%. Cụ thể đó là:

- Bệnh lậu lây qua đường miệng sang bộ phận sinh dục: Bệnh lậu có thể lây truyền từ miệng sang cơ quan sinh dục thông qua nước bọt hoặc những vết xước niêm mạc của 2 bộ phận. Khi cơ quan sinh dục bị nhiễm bệnh dễ xuất hiện những biểu hiện bất thường như: tiểu rắt, tiểu buốt, đau và ngứa bộ phận sinh dục đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Đặc biệt nam giới sẽ thấy có hiện tượng chảy mủ ở đầu bao quy đầu.

- Bệnh lậu có thể lây từ cơ quan sinh dục sang miệng: Ngay khi bị nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như xuất hiện mảng trắng, vết loét, sưng tấy ở vùng miệng, lưỡi và vòm họng gây đau đớn. Những biểu hiện này sẽ rất dễ khiến bệnh nhân nhầm tưởng với bệnh viêm họng do vậy mà chủ quan không kiểm tra và phát hiện bệnh sớm gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

- Bệnh lậu lây qua đường miệng do sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răn, cốc uống nước, đũa thìa, … Tuy nhiên khả năng nhiễm bệnh do trường hợp này là không cao bởi khuẩn lậu khó có thể sống quá lâu trong môi trường bên ngoài.

- Bệnh lậu lây truyền từ miệng qua miệng: Khi hôn bạn tình không may nhiễm khuẩn lậu thì bạn cũng có khả năng cao bị lậu. Bởi khi tiếp xúc trực tiếp miệng với miệng có thể tạo môi trường thuận lời co khuẩn lậu theo đường nước bọt tấn công và bám vào các niêm mạc trong khoang miệng, nhất là khi lớp niêm mạc xuất hiện vết thương hở như nhiệt miệng, viêm lợi sẽ tạo điều kiện giúp khuẩn lậu gây hại có thể phát triển.

Như vậy bệnh lậu có thể lây qua đường nước bọt hay không hẳn bạn đọc đã có thể tìm ra được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất. Ngoài ra bạn đọc cần tư vấn thêm về bệnh xã hội nói chung bệnh lậu nói riêng có thể liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 02466739999 để được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiện Hòa giải đáp hoàn toàn miễn phí!