Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

392 Lượt xem

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn và gây ra nhiều hậu quả vô cùng xấu cho sức khỏe người bệnh. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và những người xung quanh là tìm hiểu con đường lây truyền bệnh giang mai, từ đó có cách phòng tránh bệnh hữu hiệu. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn xem bệnh giang mai lây truyền như thế nào.

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Giang mai là một trong những bệnh tình dục nguy hiểm, do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Giai đoạn đầu bệnh không gây ra biểu hiện cụ thể nên rất khó chẩn đoán. Bệnh diễn biến khá phức tạp nên có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, công tác khám và điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Bệnh giang mai có khả năng lây lan nhanh chóng nên việc phòng tránh để bảo vệ bản thân là điều vô cùng quan trọng.

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai:

- Lây truyền qua đường tình dục: quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan bệnh giang mai cũng như các bệnh tình dục khác một cách nhanh chóng. Bởi niêm mạc vùng kín khá mỏng nên dễ bị tổn thương khi cọ sát tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh.

- Lây truyền gián tiếp qua sử dụng chung đồ cá nhân: Mặc dù con đường này không phải là phổ biến nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra nếu tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai qua những vật dụng cá nhân như: đồ lót, khăn mặt, khăn tắm, dạo cạo râu, bồn cầu…

- Lây qua đường máu: cho – nhận máu hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm, tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương hở là cách lây truyền qua đường máu nhanh chóng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có khả năng lây sang con qua đường dây rốn hoặc qua đường sinh thường.

Hiểu rõ con đường lây truyền bệnh giang mai dựa vào đó tìm cách phòng tránh lây nhiễm bệnh là cách tối ưu giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi những căn bệnh xã hội nguy hiểm.

Khi phát hiện bệnh giang mai phải làm thế nào?

Nếu không may mắc phải bệnh giang mai người bệnh nên đến ngay các cơ sở ý tế để xác định rõ mức độ bệnh và điều trị theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đặt ra. Không nên để bệnh diễn biến lâu dài bởi giang mai có nguy cơ biến chứng vô cùng nguy hiểm

Giang mai giai đoạn đầu giang mai không có biểu hiện bệnh cụ thể nên nếu chỉ căn cứ vào dấu hiệu bên ngoài thì không thể chẩn đoán chính xác được. Giai đoạn đầu của bệnh giang mai có thể phát hiện sớm nhờ xét nghiệm y khoa, do đó thực hiện khám định kỳ là cách tốt nhất phát hiện các bệnh lý ở giai đoạn sớm và chữa trị kịp thời.

Giang mai sau khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên có thể lặn đi như chưa từng gây bệnh trên cơ thể khiến người bệnh hiểu nhầm là bệnh tự khỏi. Những thực chất là xoắn khuẩn đã đi sâu vào trong các bộ phận chức năng của cơ thể. Biến chứng của giang mai giai đoạn sau có thể gây ra săng giang mai, củ giang mai, giang mai thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do đó việc phát hiện giang mai từ sớm và chữa trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn lây lan bệnh cũng như hạn chế biến chứng của bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa về bệnh giang mai và con đường lây truyền bệnh để mọi người tìm cách phòng tránh hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai các bạn có thể liện hệ nhanh qua hotline 024 6673 9999 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa giải đáp cụ thể nhé.