Bệnh giang mai thần kinh

366 Lượt xem

Giang mai thần kinh là một biến chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối và có thể gây tử vong cho người bệnh. Nguy hiểm như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh giang mai thần kinh cũng như nguyên nhân gây bệnh. Để có thể hiểu biết rõ hơn về nguyên nhân cũng như những ảnh hưởng mà giang mai thần kinh gây ra thì mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thế nào là giang mai thần kinh?

Bệnh giang mai thần kinh chính là một biến chứng của giang mai xảy ra ở giai đoạn cuối. Bệnh giang mai thần kinh có thời gian ủ bệnh khá lâu, thường xuất hiện sau khoảng từ 10-20 năm sau khi người bệnh mắc bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể ngời bình thường sẽ sinh sôi và phát triển tại các vị trí khác nhau trên cơ thể gây ra biến chứng : giang mai thần kinh, củ giang mai, giang mai tim mạch. Nếu phát hiện và chữa trị bệnh giang mai ngay từ giai đoạn xuất hiện săng giang mai sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh giang mai.

Bệnh giang mai thần kinh thường không có biểu hiện sớm. Bệnh thường được phát hiện khi tiến hành các xét nghiệm dịch não tủy và thử phản ứng huyết thanh cho kết quả dương tính. Thời điểm này nếu phát hiện bệnh giang mai thần kinh sớm có thể điều trị để làm giảm ảnh hưởng của bệnh về sau.

Giang mai thần kinh nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, gây ra đột quỵ và tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Bệnh giang mai thần kinh

Dấu hiệu nhận biết giang mai thần kinh

Bệnh giang mai thần kinh giai đoạn đầu thường khó nhận biết vì không có triệu chứng bệnh cụ thể. Đến khi nhận thấy biểu hiện bệnh cụ thể thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Những biểu hiện bệnh giang mai thần kinh có thể quan sát được như sau :

- Xuất hiện biểu hiện viêm màng não, buồn nôn, đau đầu, giảm nhịp tim, suy giảm thính lực và thị lực…Tiếp đó là những dấu hiệu nguy hiểm gây đột quỵ

- Những dấu hiệu bất thường của hệ thần kinh : người bệnh thường xuyên bị đau nhức ở tay, chân, bụng, gáy và các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa.

- Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt do giang mai thần kinh màng não gây ra

- Suy giảm thính lực và thị lực, có thể dẫn đến mù lòa, điếc.

- Dấu hiệu suy nhược thần kinh : suy giảm trí nhớ, kém tập trung, hay nhầm lẫn.

- Giang mai thần kinh ảnh hưởng đến cột sống nên người bệnh cảm thấy đau nhức cột sống, khó di chuyển, bàn chân bị mất cảm giác…

Khi xoắn khuẩn giang mai khi đã đi sâu vào máu gây ra bệnh giang mai thần kinh sẽ khiến người bệnh gặp phải rất nhiều đau đớn và bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh. Giai đoạn này vô cùng khó chữa trị và khó khắc phục hậu quả của nó. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn những biến chứng của giang mai thần kinh bằng cách chữa trị bệnh giang mai giai đoạn sớm, không để bệnh gây biến chứng.

Giang mai thần kinh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và không chữa trị được khi đã biến chứng ở giai đoạn này. Người bệnh buộc phải sống chung với bệnh đến cuối đời. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai cũng như những biến chứng của bệnh thì việc cần làm hiện nay là phòng tránh lây nhiễm bệnh thật tốt. Nếu không may mắc bệnh giang mai thì nên thăm khám và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt. Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp liên quan đến bệnh giang mai các  bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo hotline 024 6673 9999 để được tư vấn giải đáp cụ thể nhé.