Bệnh giang mai có thể sống được bao lâu?

475 Lượt xem

Bệnh giang mai có thể sống được bao lâu? Đây là thắc mắc của không ít người khi không may mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Tâm lí chung của người bệnh thường là lo lắng, tự ti và mong muốn tìm cách chữa trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh giang mai là căn bệnh không thể chữa khỏi hẳn được mà chỉ có thể dùng các biện pháp giúp kéo dài thời gian biểu hiện bệnh. Những thắc mắc trên của người bệnh sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai là căn bệnh nguy hiểm, được đánh giá chỉ đứng sau HIV. Xoắn khuẩn gây ra bệnh giang mai có tên là Treponema pallidum, nó được phát hiện từ khoảng cuối thế kỉ 15 tại châu Mỹ.

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Bệnh giang mai khi xâm nhập vào cơ thể thường cần một khoảng thời gian ủ bệnh để các vi khuẩn sinh sôi về số lượng. Sau khoảng từ 3-90 ngày tùy vào sức đề kháng của cơ thể mà xoắn khuẩn giang mai sẽ gây những biểu hiện cụ thể.

Giai đoạn 1: Các nốt săng giang mai xuất hiện tại những vị trí tiếp xúc đầu tiên với nguồn bệnh. Những vết săng giang mai có màu đỏ, không ngứa, không đau. Chúng tự mọc rồi tự lặn khoảng 3-6 tuần sau đó. Vì săng giang mai không gây ra những ảnh hưởng lớn nên người bệnh thường chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này.

Bệnh giang mai sống được bao lâu

Giai đoạn 2: diễn ra ngay sau giai đoạn 1. Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã đi sâu vào máu, phát tán khắp cơ thể. Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2 cũng tương tự ở giai đoạn 1, cơ thể cũng xuất  hiện những nốt săng giang mai mọc rải rác, những nốt mẩn này dễ khiến người bệnh hiểu nhầm là bị dị ứng nhưng không gây ngứa. Chúng tự lặn sau một thời gian nên người bệnh cũng không quan tâm lắm.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng vài năm, xoắn khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể nhưng ở dạng tiềm ẩn nên không gây biểu hiện ra bên ngoài. Đến cuối giai đoạn 2 người bệnh mới phát hiện những biểu hiện nguy hiểm như: tổn thương ở hệ thần kinh, tim mạch hoặc xương khớp…Giai đoạn này bệnh đã quá nặng, không lây truyền cho người khác nhưng những hậu quả của bệnh khiến mỗi người đều bị ảnh hưởng cả tinh thần lẫn thể chất.

bác sĩ tư vấn

Bệnh giang mai sống được bao lâu?

Vấn đề này không thể có câu trả lời chính xác được mà cần dựa vào giai đoạn bệnh, sức đề kháng của cơ thể, thời điểm chữa trị, phương pháp chữa bệnh…Cụ thể:

  • Giang mai ở giai đoạn 1: Việc phát hiện vô cùng khó khăn nhưng nếu phát hiện kịp thời bệnh giang mai ở giai đoạn 1 thì có khả năng chữa khỏi. Người bệnh được chữa trị đúng phương pháp sẽ không bị đe dọa về tính mạng về sau.
  • Giang mai giai đoạn 2: Giai đoạn này vi khuẩn đã xâm nhập vào máu nhưng nếu được chữa trị kịp thời cùng với sự kiên trì của người bệnh có thể khắc phục được 70-80% tình trạng bệnh, kéo dài thời gian gây bệnh của khuẩn giang mai.
  • Giang mai giai đoạn 3: Giai đoạn này xoắn khuẩn biểu hiện rõ nhất bản chất, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, công tác chữa trị gặp nhiều khó khăn nên khả năng sống của người bệnh thấp.
  • Bệnh nhân có sức đề kháng tốt giúp trì hoãn sự tấn công của vi khuẩn giang mai, kéo dài các giai đoạn bệnh. Do vậy sức đề kháng tốt kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp có ảnh hưởng lớn giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin quan trong mà mọi người nên chú ý về bệnh giang mai. Đặc biệt là những thông tin về thời gian sống khi mắc bệnh giang mai để những người bệnh hiểu rõ hơn tầm quan trọng của yếu tố thời điểm và phương pháp trong chữa trị bệnh giang mai. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai các bạn có thể liên hệ đến hotline 024 6673 9999 để được chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa giải đáp cụ thể bạn nhé.