Bệnh giang mai có mấy giai đoạn

356 Lượt xem

Bệnh giang mai phát triển thành mấy giai đoạn? Bệnh giang mai thường phát triển qua 4 giai đoạn nhưng không phải ai cũng nhận biết những giai đoạn này bằng những triệu chứng bên ngoài. Mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện khác nhau, hơn nữa xoắn khuẩn giang mai còn phát triển âm thầm bên trong cơ thể nên rất khó nhận biết. Cụ thể bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những đặc điểm từng giai đoạn phát triển của bệnh giang mai để mọi người nắm rõ và phát hiện kịp thời nhé.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra và lây truyền chử yếu qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh giống như những bệnh xã hội khác, chúng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian phát bệnh cũng khác nhau. Giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh giang mai có mấy giai đoạn

Bệnh giang mai có mấy giai đoạn phát triển

Bệnh giang mai thường phát triển qua 4 giai đoạn, đặc điểm chi tiết mỗi giai đoạn như sau:

* Giai đoạn 1

- Thời gian ủ bệnh được tính từ lúc xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể cho đến khi gây ra những triệu chứng đầu tiên. Bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh từ 3-90 ngày, trung bình là 21 ngày.

- Cơ thể xuất hiện những vết loét nhỏ, nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu đỏ, không gây đau hay ngứa gì. Những vết loét này gọi là săng giang mai.

- Những triệu chứng này dần biến mất sau khoảng 3-6 tuần kể cả không điều trị.

- Xoắn khuẩn giang mai di chuyển vào máu và không gây biểu hiện ra bên ngoài.

* Giai đoạn 2

- Cơ thể bắt đầu xuất hiện lại những biểu hiện như: nổi ban mẩn màu hồng nhạt, không ngứa.

- Ban màu hồng này có thể biến mất nếu ấn mạnh vào, không nổi lên bề mặt da mà tự mất.

- Vị trí thường gặp là ở 2 bên sườn, ngực, bụng, tay…

- Có thể xuất hiện những mảng sần, vết loét với nhiều kích thước khác nhau. Những vết loét này có thể chảy dịch mủ ra nên dễ lây lan xoắn khuẩn.

- Ngoài ra còn có những triệu chứng như: đau họng, sốt, đau đầu, nổi hạch, sút cân…

* Giai đoạn tiềm ẩn

- Giang mai tiền ẩn dưới 1 năm: những triệu chứng kể trên tái phát lại nhiều lần

- Giang mai tiền ẩn kéo dài trên 1 năm: cơ thể không có triệu chứng cụ thể và không lây lan như những giai đoạn trên.

* Giai đoạn 3

- Giai đoạn này diễn ra sau khoảng từ 3-15 năm sau giai đoạn 1 và bao gồm những dạng như: củ giang mai, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch…

- Đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh giang mai khi xoắn khuẩn xâm nhập đến các cơ quan chức năng gây ra những tổn thương bên trong của các bộ phận, dễ gây tử vong cho người bệnh.

Bệnh giang mai ở những giai đoạn đầu có những triệu chứng bệnh nhưng lại tự lặn khiến người bệnh lầm tưởng là bệnh tự khỏi, không nguy hiểm. Nhưng thực chất xoắn khuẩn di chuyển vào sâu bên trong và phá hủy từ bên trong cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời người bệnh sẽ bị đe dọa đến tính mạng và những hậu quả sức khỏe không thể khắc phục.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai mà mọi người cần nắm rõ. Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh giang mai là cách tốt nhất giúp ngăn chặn ảnh hưởng của bệnh. Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp về bệnh giang mai các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo hotline 024 6673 9999 hoặc chat trực tuyến trên website bạn nhé.