Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

680 Lượt xem

Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội được cảnh báo là căn bệnh nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh chóng của nó cũng như những ảnh hưởng xấu của bệnh cho sức khỏe con người. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tình dục nhưng không phải là không lây qua những con đường khác. Liệu bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể như sau.

Bệnh giang mai do đâu mà có?

Căn bệnh nguy hiểm này do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương hở rồi ăn sâu vào máu, gây bệnh khắp cơ thể. Giang mai ở giai đoạn 1 thì có thể chữa trị được nhưng nếu để quá lâu bệnh chuyển biến nặng sẽ rất khó chữa.

Bệnh giang mai do đâu mà có?

Xoắn khuẩn giang mai thường lây truyền qua những con đường chính như sau:

  • Lây truyền qua đường tình dục, nhất là khi không dùng biện pháp an toàn.
  • Lây truyền qua đường máu
  • Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh.
  • Lây qua dùng chung vật dụng cá nhân như đồ lót, bàn chải đánh răng, bồn cầu…
  • Lây khi vết thương hở tiếp xúc với dịch khuẩn của người bệnh.

Những con đường lây nhiễm bệnh này rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng chú ý và có biện pháp phòng tránh kịp thời. Do đó vẫn có rất nhiều người mắc bệnh nhưng lại không biết mình mang bệnh bởi trong giai đoạn tiềm ẩn người bệnh chưa có biểu hiện cụ thể, nguy cơ lây lan ở giai đoạn này rất cao.

bác sĩ tư vấn

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Bệnh giang mai có thể lây qua nước bọt trong các trường hợp như sau:

  • Thực hiện quan hệ tình dục bằng đường miệng với người bệnh: Khi thực hiện quan hệ bằng miệng với người mắc bệnh giang mai và trong miệng có vết trấy xước thì khả năng cao bị lây nhiễm xoắn khuẩn. Các xoắn khuẩn này sẽ theo đường nước bọt và xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc vết thương hở trong miệng.
  • Lây truyền nếu hôn người bệnh mà người khỏe mạnh có vấn đề về răng miệng sẽ bị xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì vết loét giang mai ở miệng rất giống bệnh nhiệt miệng mà nhiều người mắc phải nên dễ chủ quan, không phòng bị. Do vậy nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng nếu tiếp xúc với nước bọt chứa xoắn khuẩn.
  • Lây qua dùng chung đồ cá nhân: những vật dụng cá nhân như đồ lót, bàn chải đánh răng, ly, đũa, thìa đều có khả năng chứa xoắn khuẩn. Nếu người khỏe mạnh có vết thương hở tiếp xúc với những đồ vật chứa xoắn khuẩn thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể lây lan qua nước bọt . Do vậy mỗi người nên tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách không thực hiện quan hệ bằng miệng, không hôn người bệnh hoặc nghi mắc bệnh hay khi bản thân có vấn đề về răng miệng, không dùng chung đồ cá nhân với người khác. Nếu nghi ngờ mắc bệnh giang mai thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trên đây là những giải đáp của chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa giúp mọi người hiểu rõ hơn về khả năng lây lan của bệnh giang mai thông qua đường nước bọt. Các bạn hết sức lưu ý để tránh lây bệnh. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp mọi người đều có thể chia sẻ với chuyên gia tư vấn qua hotline 024 6673 9999 để được tư vấn cụ thể nhé.