Bệnh giang mai có dễ lây không

467 Lượt xem

Giang mai là bệnh được xếp vào hàng đầu loại bệnh xã hội gây nguy hiểm tới sức khỏe thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Mức độ nguy hiểm của bệnh chỉ sau bệnh HIV. Bạn có biết? Vậy bệnh giang mai lây qua đường chính nào? Bệnh giang mai có dễ lây nhiễm không? Đây là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm để có thể có phương pháp phòng tránh cũng như xử lí bệnh ngay sớm nhằm hạn chế những ảnh hưởng mà bệnh có thể gây ra.

Bệnh giang mai có dễ lây không

Bệnh giang mai có dễ lây không?

Bệnh giang mai có dễ lây không? Giang mai là một trong những loại bệnh xã hội phổ biến, nhắc đến đây hẳn bạn đọc quan tâm đã hình dung được phần nào khả năng lây nhiễm của bệnh. Cụ thể giang mai có thể lây nhiễm qua những con đường chủ yếu sau:

- Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh: Theo thống kê thì có tới 95-98% số người mắc bệnh giang mai là do nhiễm khuẩn qua quan hệ tình dục không an toàn. Da và lớp niêm mạc trên bộ phận sinh dục của người bệnh thường có rất nhiều tổn thương do bệnh gây nên, những tổn thương đó có thể là những vết loét tiết ra khiến chất dịch bị chứa khuẩn từ đó dễ dàng lây lan sang người khỏe mạnh khi có sự tiếp xúc trực tiếp.

- Lây qua đường máu: Đây là một trong những con đường ngắn nhất gây nên tình trạng bệnh. Nếu máu của bệnh nhân mắc giang mai được truyền cho người nhận thì khả năng cao cũng sẽ bị mắc bệnh. Người bị lây nhiễm có thể sẽ không có biểu hiện đầu của giang mai mà có thể có các triệu chứng ở giai đoạn 2 của bệnh.

- Lây nhiễm gián tiếp: Đây là trường hợp không mấy phổ biến nhưng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Cụ thể khi người thường có tiếp xúc với những vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh như: khăn tắm, đồ lót, dao cạo, bàn chải đánh răng, … những vật dụng này có thể có chứa khuẩn giang mai do vậy khi sử dụng giang mai sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh và gây bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết thì để tránh khuẩn giang mai có cơ hội thâm nhập vào cơ thể bạn thì bạn cần quan hệ tình dục an toàn và chung thủy. Đối với bệnh nhân có nguy cơ bị lây nhiễm cao thì cần tới ngay trung tâm chuyên khoa để tầm soát giang mai, hoa liễu. Đối tượng thường dễ mắc bệnh giang mai đó là: người có nhiều bạn tình, không chung thủy, gái bán hoa, phụ nữ mang thai, đồng tính nam hay những đối tượng có sử dụng ma túy. Giang mai thường ít bộc lộ ra ngoài do vậy khó có thể phát hiện được bệnh sớm tuy nhiên bệnh nhân hoàn toàn có thể xét nghiệm bằng máu để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm do vậy bạn cần hết sức cảnh giác và đề phòng bệnh ngay từ bây giờ để tránh những hiểm họa có thể xảy ra.

Như vậy, giang mai có dễ lây không? Và giang mai có thể lây qua đường nào hẳn bạn đọc quan tâm đã có thể tìm ra được lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất. Hãy nhớ rõ những con đường có thể dẫn đến bệnh để từ đó bạn có thể tránh xa hoặc đề phòng bệnh được tốt hơn.