Bệnh giang mai có chữa được không

657 Lượt xem

Bị bệnh giang mai có chữa khỏi được không? Không chỉ là thắc mắc của những người đã và đang mang căn bệnh này trong người. Mà còn là sự lo lắng của người thân, gia đình và toàn xã hội. Những thông tin sau đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho thắc mắc này.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Trước tiên, để biết bệnh giang mai có chữa khỏi được không? Và chữa bằng cách nào thì chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh giang mai. Bởi chỉ khi xác định được nguyên nhân gây bệnh thì mới có được phương pháp điều trị bệnh thích hợp.
 


Giang mai chữa được không được rất nhiều người quan tâm


Xoắn khuẩn Treponema pallidum chính là nguyên nhân gây ra cơn ác mộng mang tiên “Giang mai” cho loài người. Loại xoắn khuẩn này lây truyền và gây bệnh từ người sang người thông quan 4 con đường:

– Quan hệ tình dục không an toàn và bảo vệ.

– Từ mẹ sang con qua nhau thai hoặc khi sinh thường.

– Tiêm truyền máu.

– Tiếp xúc niêm mạc hở.

Khi đã xâm nhập vào cơ thể người, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu ăn sâu vào máu, sau đó là lục phủ ngũ tạng, hệ thần kinh và tim mạch và phá hủy những cơ quan này, khiến người bệnh chết dần chết mòn. Do đó, bệnh cần được điều trị ngay từ khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.


Bị bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

Có. Bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh phù hợp. Nhưng với điều kiện là bệnh phải được điều trị ở giai đoạn sớm nhất, khi xoắn khuẩn giang mai chưa ăn sâu và phá hủy lục phủ ngũ tạng, hệ tim mạch và thần kinh.

Sau 3 – 90 ngày quan hệ tình dục, sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc “vô tình” có tiếp xúc với mầm bệnh, nếu thấy xuất hiện những nột mụn đỏ, nền cứng, không ngứa, không đau, không loét và chảy mủ ở bất lỳ vị trí nào đã có tiếp xúc với mầm bệnh, chẳng hạn như: Cơ quan sinh dục, miệng, tay, hậu môn,…thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bởi đây là giai đoạn phát bệnh đầu tiên, bệnh có khỏi hay không phụ thuộc rất lớn vào cách điều trị ở thời điểm “vàng” này.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn sớm chủ yếu vẫn là dùng kháng sinh đặc hiệu liều cao để kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn. Với phương pháp này, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ liệu trình và pháp đồ điều trị của bác sĩ

Không được tự ý cắt ngang, bỏ thuốc hoặc dùng những loại thuốc ngoài đơn đè nên. Việc không thực hiện chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ sẽ sinh ra khám ứng kháng thuốc của vi khuẩn, gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị sau này. Nghiêm trọng nhất là khiến xoắn khẩn lây lan nhanh hơn.

Đối với phụ nữ mắc bệnh giang mai thì nên điều trị bệnh trước khi mang thai. Còn nếu trong trường hợp mang thai rồi mới mắc thì càng cần phải theo dõi và thực hiện chặt chẽ đơn thuốc của bác sĩ.

Khi đến thời điểm sinh nở thì nên sinh mổ để tránh lây bệnh cho thai nhi khi bé chui qua cổ tử cung. Trong trường hợp, thai nhi có những biểu hiện mắc giang mai bẩm sinh, bác sĩ cũng sẽ cũng chỉ định điều trị giang mai dự phòng bằng kháng sinh.

Phương phá miễn dịch cân bằng – Tiêu diệt bệnh giang mai với 4 bước

Dưới sự phát triển của y học, bệnh giang mai ở giai đoạn sớm đã có thể bị tiêu diệt bằng phương pháp miễn dịch cân bằng chỉ với 4 bước điều trị:

– Bước 1: Xét nghiệm. Ở bước này, các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị y tế chuyên khao để xác định chính xác tình trạng bệnh và mức độ lây lan của xoắn khuẩn.

– Bước 2: Tiêu diệt xoắn khuẩn: Sau khi đã xác định được mục tiêu, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh đặc hiệu để loại bỏ độc tố của xoắn khuẩn, loại bỏ những triệu chứng của bệnh giang mai và nhanh chòng hồi phục lại chức năng sinh lý bình thường, sản sinh ra những tế bào mới thay thế cho những tế bào nhiễm bệnh.

– Bước 3: Khống chế xoắn khuẩn: Ở bước này, bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu liều cao để phá hủy và thay đổi cấu trúc gene của xoắn khuẩn. Từ đó ngăn ngừa được sinh phân chia, sản sinh và tiết độc tố phá hoại của chúng. Đây chính là bước quan trọng để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh trong tương lai.

– Bước 4: Tăng cường hệ miễn dịch. Giang mai rất dễ tái phát khi có điều kiện thuận lợi. Do đó, sau khi khống chế được sự tái phát của xoắn khuẩn, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, hồi phục và tái tạo lại chức năng tết bào. Mục đích của bước này chính là tiêu diệt xoắn khuẩn hoàn toàn.

Tóm lại, bệnh giang mai có thể chữa khỏi được, với điều kiện là phải điều trị ngay khi có những triệu chứng đầu tiên. Để càng muộn bệnh càng khó chữa, thậm chí là không chữa được. Mọi thắc về bệnh cần được giải đáp, người bệnh hãy gọi đến số điện thoại 024 6673 9999 để được các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn cụ thể