Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

426 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều người phải đối mặt với những tác hại mà bệnh giang mai gây ra. Ban đầu bệnh không có biểu hiện cụ thể nên rất khó nhận biết và kiểm soát, chỉ khi ở những giai đoạn sau của bệnh những biểu hiện của bệnh rõ ràng người bệnh mới nhận thức được. Tuy nhiên, lúc này bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mọi người giải đáp thắc mắc bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh nhé.

Tìm hiểu về bệnh giang mai

Bệnh giang mai được đánh giá là một bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau HIV và căn bệnh này có diễn biến khá phức tạp, gây nguy hiểm lớn cho người bệnh. Bệnh giang mai không theẻ chữa trị hết như những bệnh lí thông thường mà chúng ngầm phát triển, sinh sôi trong cơ thể và gây ra những ảnh hưởng xấu từ bên trong cơ thể.

Bệnh giang mai do một loại vi khuẩn dạng hình xoắn lò xo (xoắn khuẩn) xâm nhập vào cơ thể và khiến người bệnh chịu nhiều tổn thương, ảnh hưởng cả về tinh thần lẫn sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau như:

- Lây qua đường tình dục

- Lây truyền từ mẹ sang con

- Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh qua vết thương hở, truyền máu, sử dụng chung đồ cá nhân

Bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh rất lớn. Xoắn khuẩn xâm nhập vào sơ thể và phát triển nhanh chóng, trước khi có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài thì xoắn khuẩn đã gây ảnh hưởng nhất định đến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Bệnh giang mai được chia thành 3 giai đoạn chính và một giai đoạn tiềm ẩn.

- Giai đoạn tiềm ẩn: xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và phát triển ở dạng tiềm ẩn. Thời gian kéo dài trung bình từ 10-90 ngày.

- Giai đoạn đầu: những biểu hiện đầu tiên của bệnh sẽ xuất hiện từ sau 20 ngày kể từ ngày xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Sau khoảng 6-8 tuần những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện và biến mất.

- Giai đoạn thứ 2: Những nốt săng giang mai biến mất khiến người bệnh lầm tưởng bệnh tự khỏi nhưng thực chất là xoắn khuẩn lặn vào trong xâm nhập vào máu và gây bệnh.

- Giai đoạn cuối: mốc thời gian này khó xác định và có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người bệnh không nhận thấy những dấu hiệu cụ thể của bệnh nên không theo dõi cẩn thận. Trung bình diễn biến giai đoạn này kéo dài khoảng 15 năm.

Bệnh giang mai có một thời gian ủ bệnh dài trước khi có những biểu hiện đầu tiên và cụ thể ra bên ngoài. Do đó người bệnh thường không biết mình mắc bệnh từ khi nào.

Thông thường những người mắc bệnh giang mai có sức khỏe tốt, thể trạng tốt thì thời gian ủ bệnh càng lâu và do đó thời gian phát bệnh sẽ lâu hơn. Ngược lại đối với những bệnh nhân có sức đề kháng yếu, thể trạng yếu thì khả năng phát bệnh sẽ nhanh hơn.

Giang mai là một căn bệnh khá nguy hiểm đe dọa sức khỏe của tất cả mọi người. Do vậy khi nghi ngờ hoặc nhận thấy những dấu hiệu của bệnh thì mọi người nên đi khám và nhận những lời khuyên điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Không nên trì hoãn điều trị, tránh gây ra những biến chứng và hậu quả nặng nề cho sức khỏe.

Vấn đề bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh là điều được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Khi hiểu rõ về bệnh giang mai thì việc bảo vệ bản thân cũng tốt hơn, giảm thiểu biến chứng của bệnh. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được giải đáp kịp thời và nhanh nhất qua hotline 024 6673 9999 nhé.