Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không

4907 Lượt xem

Bệnh giag mai bẩm sinh xảy ra đối với trẻ sơ sinh bị mẹ lây nhiễm giang mai khi mới lọt lòng. Có nhiều bà mẹ mang thai nhưng không phát hiện bệnh kịp thời và lây nhiễm sang con khi thực hiện sinh thường. Giang mai bẩm sinh hầu như chưa có biểu hiện cụ thể nên nhiều người thường có xu hướng thăm khám muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không? Mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai bẩm sinh do đâu mà có?

Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh giang mai bẩm sinh là do người mẹ mắc bệnh giang mai và lây sang thai nhi qua nhau thai. Như vậy thai nhi sẽ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Giang mai bẩm sinh có biểu hiện như thế nào

Bệnh giang mai bẩm sinh có thể xuất  hiện sớm ở trẻ sơ sinh trong khoảng 2 năm đầu đời. Biểu hiện bệnh bao gồm: Tay, chân xuất hiện những nốt phỏng nước, trẻ hay quấy khóc, sốt, nôn trớ…

Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không

Sang năm thứ 3, khi khuẩn giang mai đã ăn sâu vào các tế bào thì trẻ có những biểu hiện như:

  • Vết trợt màu hồng, hình vòng cung, tự lên tự lặn sau 1 thời gian
  • Xuất hiện những mụn nước giang mai, chúng to dần và vỡ ra, sau khô lại thành sẹo.
  • Các biến chứng về tim, viêm não, xương khớp

Bị giang mai bẩm sinh có chữa được không?

Trẻ bị giang mai bẩm sinh có thể điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp hiện đại khác. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong điều trị giang mai cần căn cứ vào: mức độ bệnh, thời điểm phát hiện bệnh, tình hình sức khỏe người bệnh, loại thuốc điều trị…

Qúa trình điều trị bệnh giang mai cho trẻ cần được giám sát chặt chẽ để tránh những biến chứng bất ngờ, sự phản ứng của cơ thể với thuốc.

>>> Xem thêm: Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Điều trị giang mai bẩm sinh như thế nào?

Để điều trị bệnh giang mai bẩm sinh trước tiên cần thực hiện xét nghiệm phản ứng RPR xem trẻ có thực sự mắc bệnh giang mai hay không. Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu trẻ mắc bệnh giang mai bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh điều trị phù hợp còn nếu kết qảu âm tính thì bác sĩ khuyến cáo nên khám lại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng khám lại 1 lần.

Bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ nhỏ, những di tật bẩm sinh. Do vậy các chị em chuẩn bị mang thai nên khám sức khỏe tổng quát, thực hiện lối sống lành mạnh để phòng tránh mắc bệnh. Nếu trong quá trình mang thai mà mắc bệnh giang mai thì chị em cần đi khám sớm để nhận tư vấn kịp thời từ bác sĩ.

Bệnh giang mai có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Do vậy chị em nên thực hiện thăm khám sớm cho trẻ nếu có biểu hiện khác thường. Mọi thông tịn tư vấn các bạn có thể liên hệ đến hotline 024 6673 9999 để được chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Thiện Hòa hỗ trợ thêm nhé.