Bệnh chlamydia - một nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

777 Lượt xem

Bệnh chlamydia - một nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. Đó là nhận định của các chuyên gia về căn bệnh xã hội này. Chlamydia có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới; ở mỗi đối tượng, nó đều gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao căn bệnh này lại khiến cho nữ giới bị vô sinh?

Bệnh chlamydia - một nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

benh-chlamydia-mot-nguyen-nhan-vo-sinh-o-nu-gioi

Chlamydia - một bệnh gây vô sinh ở nữ giới

Theo các chuyên gia, chlamydia ở nữ giới thường gây ra các bệnh sau đây:

- Viêm cổ tử cung: người bệnh sẽ bị lộ tuyến phì đại, phù nề xung huyết và dễ bị chảy máu.

- Viêm âm đạo: Viêm âm đạo do chlamydia có biểu hiện là âm đạo tăng tiết dịch mủ nhầy. Tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ lây lan lên các bộ phận khác của cơ quan sinh sản ở người bệnh.

- Viêm vùng chậu : Biểu hiện chủ yếu là gây đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo hoặc có thể có lẫn máu.

- Viêm nội mạc tử cung: Người ta nhận thấy gần một nửa số bệnh nhân viêm cổ tử cung và hầu hết những người bị viêm vòi trứng có kèm theo viêm nội mạc tử cung. 

- Viêm vòi trứng: Đây thường là biến chứng của viêm cổ tử cung do Chlamydia.

Những bệnh phụ khoa trên đây đều có mối quan hệ mật thiết với chức năng sinh sản nữ giới. Khi không được điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Trong một số trường hợp, bệnh chlamydia có thể có những biểu hiện sau đây:

- Bị đau vùng hạ vị.

- Đau khi đi tiểu và đau khi quan hệ tình dục.

- Âm đạo tăng tiết dịch.

Nếu có triệu chứng này, chị em phụ nữ cần đi khám ngay vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh chlamydia. Ngoài ra, nếu đối tác tình dục của bạn bị bệnh chlamydia hoặc bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh thì cũng cần phải đi xét nghiệm để điều trị sớm.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cũng cho biết: Hầu hết các trường hợp bị nhiễm chlamydia, người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên họ rất khó để nhận biết. Chỉ đến khi họ đi khám vì không có con thì mới biết là mình bị mắc căn bệnh này. 

Vì những đặc trưng cũng như tác hại mà nó gây ra, chlamydia thường được ví như kẻ thù giấu mặt của phụ nữ, là một nỗi ám ảnh với loài người. Nó phát triển âm thầm nhưng lại khiến người bệnh bị vô sinh, phải sống trong những đau khổ do hậu quả của việc không có con cái. 

=>Con đường lây nhiễm của Chlamydia

=>Triệu chứng của bệnh chlamydia

Do vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm của chlamydia, chị em phụ nữ nên chủ động đi khám sức khỏe, làm xét nghiệm để phát hiện căn bệnh này (nếu có). Khi bị bệnh, người bệnh cần điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.