Bệnh Chlamydia có thể gây vô sinh không?

500 Lượt xem

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục được cho là một trong những bệnh gây nhiều tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Nếu không tiến hành điều trị sớm bệnh có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh. Chính vì vậy mà khá nhiều người thắc mắc bệnh chlamydia có thể gây vô sinh hay không? Để tìm ra lời giải đáp chính xác hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ từ chuyên gia.

Bệnh Chlamydia có thể gây vô sinh không?

Bệnh Chlamydia có thể gây vô sinh không?

Người bệnh khi nhiễm vi khuẩn chlamydia sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần mới bắt đầu gây ra nhiều triệu chứng bất thường. Người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết được dịch tiết tại bộ phận sinh dục như dương vật, âm đạo, ngứa vùng kín và khó đi tiểu. Bệnh chlamydia có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ, cụ thể đó nó tác động như thế nào đến chức năng sinh sản của cả hai?

* Chlamydia có thể gây vô sinh nam:

- Chalmydia có thể biến chứng thành viêm mào tinh hoàn, viêm nhiễm nam khoa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục của nam giới. Đó là một trong những căn nguyên gây nên vô sinh ở nam.

- Bệnh chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vậy những tác động bệnh gây ra tương tự như những bệnh xã hội khácdđó là sự khó chịu, tổn thương, mệt mỏi gây tổn hại tới bộ phận sinh sản.

- Khuẩn chlamydia có thể gây nên các bệnh viêm nhiễm nam khoa như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, xuất tinh sớm, xuất tinh sớm, viêm mào tinh hoàn, … dẫn đến giảm chức năng sinh sản ở nam.

- Khi bệnh gây nên viêm mào tinh hoàn có thể khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút gây nên vô sinh nam. Bệnh cũng gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống quan hệ tình dục của nam gây đau trong mỗi lần quan hệ, tiểu đau khiến khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm sút từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh.

- Khi mắc chlamydia những vi khuẩn có thể bám vào tinh trùng gây cản trở đến quá trình di chuyển từ đó làm giảm khả năng tinh trùng gặp trứng. Do vậy mà quá trình thụ tinh khó có thể xảy ra.

- Khi bị bệnh chlamydia loại khuẩn này có thể khiến bạch cầu tăng từ đó bạch cầu sẽ lấn át hầu hết tinh trùng khiến số lượng tinh trùng bị giảm mạnh đồng thời khiến tỉ lệ tinh trung bị đào thải ra ngoài nhiều hơn dẫn đến khó thụ thai hơn.

* Chlamydia có thể gây vô sinh nữ:

- Nữ giới nhiễm khuẩn chlamydia sẽ rơi vào tình trạng khí hư ra nhiều – điều này làm cản trở quá trình tinh trùng vào gặp trứng. Bên cạnh đó những biến chứng của bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu hay viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của nữ.

- Tuy bệnh không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản hoàn toàn nhưng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thực tế cho thấy phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn chlamydia sẽ dễ đối mặt với nguy cơ sinh non, trẻ bị sinh ra bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh về da, …

Có thể nói Chlamydia là loại bệnh xã hội nguy hiểm, có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của cả nam và nữ mắc bệnh sau này đồng thời ảnh hưởng tới cả thai nhi nếu thai phụ trong thời gian mang thai nhiễm bệnh. Chính vì vậy mà thăm khám sức khỏe định kì và thăm khám ngay khi cơ thể có triệu chứng bất thường để bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát được bệnh chlamydia sớm nhất có thể.