8 xét nghiệm vô sinh cần làm ở phụ nữ

475 Lượt xem

Vô sinh là cái tên mà bất kì chị em nào nghe đến cũng cảm thấy sợ hãi. Vô sinh nữ tước đi quyền làm mẹ của mỗi người phụ nữ, khiến gia đình không được hạnh phúc trọn vẹn. Thực hiện thăm khám sớm giúp phát hiện vô sinh ở nữ giới để có phương pháp can thiệp kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về 8 xét nghiệm vô sinh cần làm ở phụ nữ.

Khi nào thì nên đi khám vô sinh nữ?

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, các cặp đôi chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng kết hôn lâu nhưng chưa có con đều là những đối tượng nên đi khám vô sinh để chẩn đoán, tìm hiểu nguyên nhân gây vô sinh và hướng điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm vô sinh nữ cần thiết

Các xét nghiệm cần thiết khi khám vô sinh nữ

1/ Xét nghiệm máu toàn bộ CBC

Đây là xét nghiệm giúp đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe thông qua các thành phần trong máu. Cụ thể: tế bào hồng cầu (HC), bạch cầu (BC), tiểu cầu (TC), huyết tương và một số thành phần khác. Sự tăng hoặc giảm số lượng các thành phần trên bất thường đều là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cho phụ nữ. Thực hiện xét nghiệm máu toàn bộ còn giúp cung cấp các thông số về máu, nguy cơ thiếu máu nếu chị em muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

2/ Xét nghiệm tỷ lệ hồng cầu lắng ESR

Tốc độ lắng của hồng cầu có thể phản ánh mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, giúp bác sĩ chẩn đoán sự tiến triển của một chứng viêm nhiễm nào đó mà nữ giới mắc phải. Mẫu máu sau khi lấy sẽ được kiểm tra tốc độ lắng của tế bào máu đỏ, nếu tốc độ lắng càng nhanh thì nguy cơ bị viêm nhiễm càng lớn. Bởi vì khi cơ thể bị viêm nhiễm các tế bào máu liên kết lại dày hơn so với bình thường nên tốc độ lắng của tế bào máu đỏ nhanh hơn.

3/ Kiểm tra đường huyết

Xét nghiệm kiểm tra đường huyết giúp xác định lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu có liên quan đến khả năng sản sinh insulin của cơ thể, đây là tiêu chí đánh giá nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

>>> Xem thêm: Làm hồng vùng kín được bao lâu?

4/ Xét nghiệm VDRL

Đây là xét nghiệm để tìm ra kháng thể giang mai hay nói cách khác là xét nghiệm xác định nữ giới có nhiễm khuẩn giang mai hay không. Bệnh giang mai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi, gây giang mai bẩm sinh…

5/ Xét nghiệm virut Rubella

Tương tự như xét nghiệm kháng thể giang mai, xét nghiệm Rubella giúp phát hiện virut Rubella trong thai kì để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

6/ Thử nghiệm vitamin B12 và D3

Thử nghiệm vitamin B12 giúp xác định nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ còn vitamin D3 giúp chẩn đoán vô sinh ở nữ.

7/ Xét nghiệm hormone tuyến giáp

Các hoạt động bất thường của tuyến giáp ảnh hưởng rất lớn đến quá trình rụng trứng và mang thai ở nữ giới. Các bất thường của tuyến giáp bao gồm: cường giáp và  suy giáp, những bất thường này sẽ được phát hiện khi làm xét nghiệm hormone tuyến giáp.

8/ Xét nghiệm nội tiết

Đây là một xét nghiệm phức tạp giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn. Các loại hormone trong cơ thể nữ giới có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành trứng, noãn, sự vận hành của buồng trứng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Trên đây là 8 xét nghiệm quan trọng mà chị em nên thực hiện để xác định nguy cơ bị vô sinh. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp thêm về những xét nghiệm vô sinh cần thiết các bạn có thể liên hệ đến hotline 1900.2525.21 - 0387252521 để được chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn cụ thể bạn nhé