5 nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới kinh nguyệt không đều

492 Lượt xem

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Đó có thể là yếu tố sinh lý, sinh hoạt hay bệnh lý. Phụ nữ cần đặc biệt quan tâm tới việc này bởi nó có thể là sự dự báo không tốt cho sức khỏe phụ khoa. Và nếu không được can thiệp kịp thời thì rất có thể sức khỏe sinh sản cũng vì thế mà có những hệ lụy. Dưới đây, chuyên gia Phong kham Thien Hoa sẽ điểm mặt những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng này nhằm giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho chị em.

Ảnh hưởng của thuốc

5-nguyen-nhan-thuong-gap-nhat-dan-toi-kinh-nguyet-khong-deu

Thuốc tránh thai hằng ngày là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

 Mất cân bằng về hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường...

Suy dinh dưỡng

5-nguyen-nhan-thuong-gap-nhat-dan-toi-kinh-nguyet-khong-deu-1

Kinh nguyệt không đều có thể do giảm cân quá mức

Việc bài tiết estrogen và phóng noãn sẽ bị ngưng nếu chị em đang rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Điều này kéo dài không chỉ khiến thiếu hụt dinh dưỡng mà còn có thể tắt kinh.

Tuyến giáp hoạt động kém

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

=> Bị thiếu máu do rối loạn kinh nguyệt

=> Chữa kinh nguyệt không đều bằng bài thuốc đông y

Vận động quá nhiều

Vận động quá nhiều, quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân sâu xa hơn là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.