3 dấu hiệu nhận biết nguy cơ tắc ống dẫn trứng ở chị em

452 Lượt xem

Tắc ống dẫn trứng là một trong những bất thường ở cơ quan sinh dục nữ sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Hiểu biết về triệu chứng nhận biết bệnh giúp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. Sau đây là 3 dấu hiệu nhận biết nguy cơ tắc ống dẫn trứng ở chị em để bạn tham khảo và phát hiện bệnh sớm nhất

Ống dẫn trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại ống dẫn trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Tắc ống trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung.

Ống dẫn trứng khi bị tắc sẽ khiến cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó nó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng của tắc ống dẫn trứng khó nhận biết, bởi vậy cần thực sự lưu tâm. Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, tắc ống dẫn trứng sẽ có những biểu hiện chính sau.

3-dau-hieu-nhan-biet-nguy-co-tac-ong-dan-trung-o-chi-em

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi thời gian sinh hoạt, ăn uống, sử dụng thuốc, các bệnh lý phụ khoa.

Sở dĩ tắc ống dẫn trứng sẽ kéo theo kinh nguyệt không đều là vì ống dẫn trứng gặp rắc rối sẽ tổn thương buồng trứng từ đó buồng trứng sẽ không duy trì được chức năng vốn có. Việc rụng trứng giờ đây gặp rối loạn kéo theo lượng kinh nguyệt không đều, thời gian hành kinh thay đổi.

Đau bụng dưới kèm đau lưng

Đau vùng bụng dưới kèm theo đau lưng, sưng cứng bụng,… rồi cả những rối loạn khi tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu rắt,… đều là những triệu chứng của tắc ống dẫn trứng. Nhưng nếu chỉ bằng suy nghĩ trực quan như vậy thật khó để chị em tự kết luận chính xác về bệnh lý của mình bởi sẽ không thể phân biệt được đó là bệnh về ống dẫn trứng hay viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu.

 

Hiếm muộn

Quá trình thụ thai diễn ra trong sự “gặp gỡ” giữa tinh trùng với trứng. Sự gặp gỡ ấy có được là nhờ chức năng vận chuyển tinh trùng của ống dẫn trứng. Nhưng nếu ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, việc vận chuyện gặp khó khăn. Hơn nữa, ống dẫn trứng bị tổn thương cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, dẫn đến rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt, làm cho tỉ lệ thụ thai thành công giảm đi. Chính vì vậy, tắc ống trứng được coi là một trong những nguyên nhân lớn gây ra vô sinh nữ.

Triệu chứng khác: Ngoài các triệu chứng nói trên, nếu bị tắc ống dẫn trứng, chị em có thể gặp phải các triệu chứng khác như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi,...

=> Những nguyên nhân nào gây viêm ống dẫn trứng?

=> Nguyên nhân,phòng ngừa và cách chữa tắc ống dẫn trứng, vòi trứng

 

Các triệu chứng nói trên chỉ là những triệu chứng quan sát bằng trực quan. Muốn biết chính xác bệnh lý ra sao, cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu chỉ căn cứ vào những dấu hiệu trên đây mà phán đoán, có thể sẽ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.